Hua Lamphong hay còn gọi là Bangkok Train Station (Trạm xe lửa Bangkok), là đầu mối giao thông đi lên phía Bắc, sang phía Đông, Đông Bắc và xuống phía Nam Thái Lan. Nó được kết nối với hệ thống MRT dưới lòng đất và nổi bật với kiểu kiến trúc nửa mái vòm, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Mario Tamagno theo kiểu kiến trúc thời Phục Hưng.

Đi vào hoạt động từ năm 1916, Hua Lamphong mang trên mình một thiết kế sang trọng, tương tự như những tòa nhà chính phủ hay các di tích cùng thời – đơn cử như Anata Samakhom Throne Hall, Bảo tàng ngân hàng Thái Lan và tòa nhà Nghị Viện – tất cả đều mang cùng một nét kiến trúc. Nội thất và ngoại thất của Hua Lamphong cũng khá giống với trạm xe lửa Frankfurt, đều có mặt tiền là nửa mái vòm, một cái đồng hồ khổng lồ và có không gian mở.

Hua Lamphong nhìn nghiêng

[vc_custom_heading text=”Diện mạo của Hua Lamphong” font_container=”tag:h2|font_size:25|text_align:left|color:%23ec008c” google_fonts=”font_family:Roboto%3A100%2C100italic%2C300%2C300italic%2Cregular%2Citalic%2C500%2C500italic%2C700%2C700italic%2C900%2C900italic|font_style:700%20bold%20regular%3A700%3Anormal”]

Trạm xe lửa Bangkok có vẻ ngoài khá bình dị. Lối vào dẫn thẳng đến phòng vé và khu chờ. Bên tay trái là 26 quầy vé và hai bảng điện tử hiển thị thông tin các chuyến đến và đi theo thời gian thực bằng tiếng Thái và tiếng Anh. Bên tay phải là khu chờ, với nhiều hàng ghế để khách nghỉ. Ở đó còn có vài cửa hàng bán thức ăn nhanh dưới tầng trệt và trên cả gác lửng.

Đi qua khu bán vé bạn sẽ đến khi hành khách. Những người không phải là hành khách cũng được bước vào trong để đưa tiễn người thân. Khu đậu xe nằm ở phía Tây của trạm, còn taxi thì đậu ngay phía trước, bên phải của bạn ngay khi bước ra khỏi sân bay.

Xe lửa ở Hua Lamphong

Vé xe lửa có thể mua trước hoặc mua trong ngày vá giá cũng rất đa dạng tùy vào loại ghế và loại tàu. Sẽ có màn hình để bạn chọn loại tàu và ghế mình muốn. Lưu ý đừng chọn sai vì vé mua rồi không được hoàn tiền bù lại bạn sẽ được thay đổi ghế, đổi tàu và giờ khởi hành nhưng cũng chỉ được một lần thôi.

Vé điện tử (E-ticket) cũng được bán tuy số lượng ghế có hơi hạn chế và bạn chỉ  có thể chọn loại vé hạng nhất và hạng nhì ở khoang có máy lạnh.

Cách đi tàu ở Hua Lamphong

Trước khi bạn mua một vé tàu nên tìm hiểu qua từng loại tàu và từng hạng ghế để tránh mất tiền oan.

Hạng 1 (First class): bao gồm những khoang có máy lạnh, ghế ngồi có thể xếp thành chỗ ngủ. Các ghế ngồi cũng được bố trí khá riêng tư, với khoảng 24 ghế một số có vách ngăn từng hành khách.

Hạng 2 (Second class): bao gồm những khoang có máy lạnh và những khoang không có máy lạnh, ghế ngồi có thể xếp thành chỗ ngủ. Mỗi vách ngăn có từ 26 – 40 chỗ.

Hạng 3 (Third class): bao gồm những khoang có máy lạnh và không có máy lạnh.

Loại ghế cũng được xác định tùy theo loại tàu. Bên dưới là 6 loại tàu đang phục vụ tại Hua Lamphong, từ tàu nhanh cho đến tàu chậm.

Speacial Express: là tàu đường dài, kết nối những điểm lớn như: Bangkok – Chiang Mai, Bangkok – Yala, Bangkok – Surat Thani, Bangkok – Sawankhalok (Sukhothai) và Bangkok – Butterworth (Malaysia).
Loại ghế: First class và Second class. Cả hai đều có máy lạnh, riêng Second class có khoang không có máy lạnh. Ghế có thể xếp thành chỗ ngủ.

Express: là tàu đường dài nối những đầu mối giao thông quan trọng như: Bangkok – Chiang Mai, Bangkok – Ubonratchathani, Bangkok – Nongkhai, Bangkok – Trang, Bangkok – Udonthani.
Loại ghế: First class và Second class có chỗ ngủ có máy lạnh; Second class có chỗ ngủ không có máy lạnh; Second Class và Third class có ghế ngồi (có hoặc không có máy lạnh).

Rapid: là tàu đường dài ngối một số khu vực chính, dừng ở nhiều trạm hơn tàu Express, như: Bangkok – Chiang Mai, Bangkok – Pitsanulok, Bangkok – Ubonratchathani, Bangkok – Yala, Bangkok – Nakhon Si Thammarat, Bangkok – Sugnai Kolok.
Loại ghế: Second class (chỗ ngủ có và không có máy lạnh); Second class và Third class (ghế ngồi có và không có máy lạnh).

Ordinary: là tàu đường dài nối nhiều điểm, dừng ở tất cả các trạm, như: Bangkok – Nakhonsawan, Bangkok – Suphanburi, Bangkok – Hua Hin, Thonburi – Ratchaburi, Thonburi – Nakhonpathom, Bang Sue (phía Bắc Bangkok) – Nakhon Ratchasima.
Loại ghế: ghé ngồi hạng hai và ba, không có máy lạnh.

Bangkok Commuter: là tàu đường ngắn chạy từ Bangkok đến khu ngoại ô (trong bán kính 150km), dừng ở tất cả các trạm. Nếu bạn đi sân bay Don Muang thì đi tàu này. Những nơi tàu sẽ đến có thể kể qua như: Bangkok – Lopburi, Bangkok – Ratchaburi, Bangkok – Kaeng Khoi (Saraburi), Bangkok – Ratchaburi, Bangkok Suphanburi, Bangkok – Prachinburi.
Loại ghế: Ghế ngồi hạng ba không có máy lạnh.

Rural Commuter: là tàu đường ngắn chạy giữa các tỉnh nông thon như Lopburi – Pitsanulok, Nakhonsawan – Chiang mai,Ayutthaya – Lopburi, Surat Thani – Sungai Kolok, Chomphon – Hat Yai, Nakhon Ratchasima – Ubonratchathani, Nakhon Ratchasima – Udonthani, Kaeng Khoi (Saraburi) – Khon Kaen
Loại ghế: Ghế ngồi hạng ba không có máy lạnh.

Bên trong nhà ga Hua Lamphong

Ngoài những tàu kể trên ban điều hành đường sắt Thái Lan (SRT) còn có một tàu du lịch chở du khách đến tham quan các điểm du lịch chính trong ngày như: Kanchanaburi, Hua Hin, Petchaburi, chợ nổi Damnoen Saduak, Cha-Am, chợ nổi Amphawa, và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, tàu du lịch đêm cũng có, đi đến nhưng nơi như: Kanchanaburi (khu vực biên giới Thái Lan – Myanmar), khu vực sông Mekong tại Thái Lan, Bangkok – Nongkhai – Vientiane – Luang Prabang, Bangkok – Nongkhai _Vientiane – Hà Nội – Vịnh Hạ Long – Huế – Đà Nẵng – Hội An, Bangkok – Angkor Wat – Angkor Thom, và nhiều hơn nữa.

Xe lửa du lịch này rất thích hợp với những ai có nhiều thời gian và thích đi chậm rãi để tận hưởng việc du lịch bằng xe lửa. Mỗi chuyến đều bao gồm nơi ăn ngủ (hoặc ngủ trên tàu hoặc những khu du lịch đã chọn), các bữa ăn và hướng  dẫn viên nhưng không bao gồm vé cổng của các điểm tham quan như bảo tàng, khu vui chơi…