Amphawa là chợ nổi lớn thứ hai Bangkok, không lớn bằng chợ nổi Damnoen Saduak nhưng lại được nhiều du khách biết đến hơn, đặc biệt là người Thái. Cách Bangkok 50km, ngôi làng nhỏ này đã được biết đến từ giữa thế kỉ 17. Nó đã trở thành nam châm thu hút những người đi nghỉ vào cuối tuần. Từ đó nhiều cửa hàng bán đồ ăn mọc lên ngày càng nhiều kéo dài từ bờ sông đến các khu vực lân cận.

Điều hấp dẫn chính tất nhiên là thưởng thức hải sản nướng trên thuyền gỗ neo xung quanh cây cầu trung tâm nổi tiếng, có tôm lớn, động vật có vỏ (tôm, cua, sò, ốc) và mực ống. Từ giữa trưa tới khuya, mùi vị tỏa ra không thể nào cưỡng lại nổi và từng đám đông khách hàng kéo đến dọc hai bên bờ sông suốt cả ngày dài.

Thức ăn ở Amphawa

Giá hải sản không khác biệt mấy so với những chợ nổi khác còn tùy vào trong lượng, nhưng thường thì 5 con tôm lớn có giá 300 baht. Khách hàng ngồi trên những hàng bậc thềm hẹp hướng xuống nước và thức ăn được mang trực tiếp từ thuyền đặt trên những cái bàn khá nhỏ. Nếu bạn không thích ngồi trên cạnh bê tông rất gần với dòng nước màu nâu, đi xa cây cầu một chút để tìm nhà hàng với bàn và ghế thật sự. Tốt hơn nữa, cố gắng tìm một chỗ ngồi trên ban công của một nhà hàng kế bên cây cầu, chỉ có một chỗ nên bạn phải chờ hoặc đến sớm. Nhà hàng đẹp và yên tĩnh nhất nằm ở đoạn giao nhau giữa con kênh với sông Mae Khlong.

Chợ nổi Amphawa

Dọc hai bên bờ sông, những cửa hàng bằng gỗ tuyệt đẹp bán quà lưu niệm Amphawa, từ áo phông cho tới vài món độc đáo, thú vị và tất nhiên là có rất nhiều món ngọt, ăn vặt và kem – người Thái rất thích ngọt và ăn suốt cả ngày. Trong tất cả con đường tỏa ra từ chợ bạn có thể tìm thấy một mảng các đồ ăn địa phương bán trên các xe đẩy vào dịp cuối tuần. Đa phần thức ăn nhìn giống nhau nhưng có vài thứ trông rất khác lạ hoặc kì thú như sandwich kem và gỏi trứng cua móng ngựa (Yum Magda Talay).

Đi thuyền trên sông Amphawa

Khi bạn thấy đi bộ (hoặc cố gắng đi bộ) xung quanh chợ nổi Amphawa đã đủ, đến lúc đi thuyền đuôi dài và khám phá khu kênh rạch liền kề. Khlong (kênh rạch nhỏ nói chung) Bangkok không quá ấn tượng nhưng luôn khiến ta hào hứng. Sau cái nóng ở chợ việc thưởng thức một chút gió sông thì còn gì bằng. Có sẵn hai tour du lịch bạn có thể mua ở nhiều quầy xung quanh cầu: tour đi đền và tour đi đảo. Cả hai đều có giá 50 baht mỗi người cho tour ghép, và 500 baht nếu thêu thuyền riêng. 50 baht khá rẻ nhưng tour sẽ diễn ra lâu hơn vì thuyền phải chờ đủ khách mới xuất phát và chờ tất cả hành khách có mặt ở mỗi trạm dừng.

Công viên Ampawa

Bên kia bờ sông Mae Khlong, Amphawa che giấu một ngôi chùa đáng ngạc nhiên có tên Wat Bang Koong, một nơi bạn không thể bỏ lỡ khi khám phá Bangkok. Thuyền sẽ đưa bạn đến vài ngôi đền, khá nhỏ nhưng mỗi nơi lại có nét riêng như tương phật ngồi bằng vàng rất lớn, bảo tháp cao và thậm chí là bảo tàng nhỏ. Đó không phải tất cả những thứ ấn tượng nhưng là một sự thay đổi tốt để thoát khỏi đám đông ở chợ nổi Amphawa.

Điểm nổi bật thật sự của hành trình là chùa Wat Bang Koong… được xây dựng vào giữa hư không. Ngôi đền này đáng giá cho cả chuyến đi đến Amphawa. Dĩ nhiên trẻ em và thanh thiếu niên thích vườn thú mini khá lạ khi đặt trên đất chùa. Một con lạc đà, một con đà điểu, một chục con nai, một nhóm lợn lòi, một vài con dê tinh ngịch và hai con công vui vẻ làm điều tốt nhất chúng có thể: đi xung quanh và khoe những chiếc lông đầy màu sắc để quyến rũ các nhiếp ảnh gia.

Chùa ở Amphawa

Có vẻ khó tin nhưng một vài du khách đến đây lại bỏ qua ngôi chùa tuyệt đẹp cách sông chỉ vài trăm mét. Giống như một cảnh được lấy ra từ bộ phim Indiana Jones, toàn bộ ngôi chùa nằm bên trong gốc một cái cây rộng miên man, tương tự như những gì bạn thấy xung quanh Angkor Wat, nhưng không chỉ che một phần mà nằm trọn bên trong theo đúng nghĩa đen. Chỉ có cửa chính và sáu cửa sổ là không bị che. Ngôi chùa không phổ biến và ít được biết tới, ở phía xa … một hàng dài các tín đồ đi ra đi vào để tỏ lòng tôn kính với bức tượng Phật bằng vàng bên trong ngôi chùa.

Amphawa

Amphawa thật sự là chợ nổi hấp dẫn nhất, vẫn còn giữ được nét đặc trưng và không có trên mọi bản đồ du lịch. Nhưng người dân Bangkok rất thích nơi này, vì thế sau buổi trưa việc đi bộ ở đây trở nên khó khăn hơn (do đông). Khoảng thời gian tốt nhất để thưởng thức Amphawa là đến trước 10:00 giờ và rời khỏi sau buổi ăn trưa.

Một số hình ảnh về chợ nổi Amphawa

Click để xem ảnh kích thước lớn

Deal ngon

Bên dưới là những deal ngon để tham quan chợ nổi tại Bangkok, mời bạn tham khảo.

Tên deal ngonLink
Tour Nửa Ngày Tham Quan Chợ Nổi Amphawa Từ Bangkok (AK Travel) Xem thêm
Tour Ngày Chợ Nổi Thái Lan Xem thêm
Tour Đi Chợ Nổi Damnoen Saduak & Grand Palace – Bangkok (AK Travel) Xem thêm
Tour Nửa Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak Xem thêm
Tour Ghép Tham Quan Chợ Đường Ray Maeklong, Chợ Đêm Nổi Amphawa Và Ngắm Đom Đóm Xem thêm
Tour Nửa Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak & Chợ Cuối Tuần Xem thêm
Tour Riêng Trong Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak, Chợ Cuối Tuần Chatuchak của AK Travel Xem thêm
Tour Riêng Trong Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak, Chợ Đường Ray Maeklong và Asiatique (của AK Travel) Xem thêm

Bản đồ đường đi đến chợ nổi Amphawa