Khi chiếc minivan của chúng tôi tăng tốc qua tỉnh Samut Sakhon, ai nấy đều trầm trộ trước một đồng bằng với những cây dừa, vườn cây ăn trái và cánh đồng muối. Neil, hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm ngày hôm đó, không lãng phí thời gian bằng cách kể những lợi ích của khu chợ nổi và tour sông Kwai. “Ở đây tại Mae Khlong chợ diễn ra trên đường ray xe lửa”, anh ấy nói. Khi xe lửa đến mọi người di chuyển mọi thứ chỉ để sắp xếp lại đồ đạc lần nữa ngay khi nó đi. Tài xế của chúng tôi bắt đầu đi chậm lại cho chúng tôi sự ngưỡng mộ về những cuộc đời diễn ra trên đường ray. Đó là hình ảnh truyền thống chỉ có ở Thái mà đi bằng xe buýt du lịch có mơ cũng chẳng thấy, và chúng tôi đã thưởng thức sự chân thật đó.

Ở một trung tâm đồ mỹ nghệ chúng tôi đã biết chuyện gì xảy ra với “con cháu” của những cây dừa đi đâu cũng thấy ở Samut Songkhram. Neil đã trình bày cách lấy nước cốt dừa từng được sử dụng và cách đường thốt nốt được chiết xuất từ nhựa hoa. Khối lượng công việc khổng lồ diễn ra bên một lò nung đang rực cháy để cho ra một sản phẩm thô, dễ vỡ có mùi caramen dễ nhận ra.

Deal ngon

Tên deal ngonLink
Tour Nửa Ngày Tham Quan Chợ Nổi Amphawa Từ Bangkok (AK Travel) Xem thêm
Tour Ngày Chợ Nổi Thái Lan Xem thêm
Tour Đi Chợ Nổi Damnoen Saduak & Grand Palace – Bangkok (AK Travel) Xem thêm
Tour Nửa Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak Xem thêm
Tour Ghép Tham Quan Chợ Đường Ray Maeklong, Chợ Đêm Nổi Amphawa Và Ngắm Đom Đóm Xem thêm
Tour Nửa Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak & Chợ Cuối Tuần Xem thêm
Tour Riêng Trong Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak, Chợ Cuối Tuần Chatuchak của AK Travel Xem thêm
Tour Riêng Trong Ngày Chợ Nổi Damnoen Saduak, Chợ Đường Ray Maeklong và Asiatique (của AK Travel) Xem thêm
Chợ nổi Damnoen Suduak

Chợ nổi Damnoen Saduak ở Bangkok

Hơn 30 năm trước, chợ nổi Damnoen Saduak góp mặt trong một cảnh rượt đuổi của James Bond giờ trở thành một trong những điểm thu hút du lịch nổi tiếng.

Khi đến nơi chúng tôi lạc vào một vùng văn hóa sông nước tràn đầy màu sắc và đồ lưu niệm. Hàng hóa đa dạng từ những trái bóng mây, con rối truyền thống cho tới những giỏ xách thêu, phở và nón tre rộng vành, mọi thứ đều rất ấn tượng và không thể phủ nhận cảnh vật rất ăn ảnh. Hình ảnh những người phụ nữ lớn tuổi chèo chiếc thuyền tam bản chở khách du lịch to gấp đôi và tuổi bằng phân nửa họ cũng thú vị.

River Kwai

Ăn trưa ở sông Kwai

Nổi tiếng nhờ bộ phim đoạt giải Oscar, Cầu qua sông Kwai vẫn còn là một nơi đầy cay đắng. Tại đây tù binh và lao động châu Á bị ép xây dựng một cây cầu đường sắt để nối tuyến đường vận chuyển hàng hóa của Nhật Bản từ Thái Lan sang Miến Điện. Sự tàn độc của những kẻ cầm giữ đã dẫn tới sự thiệt mạng của hơn 100.000 người trong quá trình xây dựng – nếu không thì cũng vì kiệt sức, sau đó là đói, bạo hành và bệnh tật.

Sau bữa trưa chúng tôi đi qua cầu nhìn những dầm thép và cột trắng. Tàu chở khách du lịch cứ rầm rầm qua lại nhưng chúng tôi chọn cách đi bộ trên cái cầu tôi chỉ thấy qua TV. Biết bao đao đớn để đóng từng cây đinh táng này? Bao nhiêu cuộc đời đã ngã xuống từng đoạn đường ray?

Xem thêm: Chi tiết về Con đường sắt Thái Lan – Miến Điện trên Wikipedia

Bảo tàng đường sắt Thái Lan - Miến Điện

Bảo tàng Đường Sắt Chết và trung tâm nghiên cứu

Ở đây (hay còn gọi là Bảo tàng đường sắt Thái Lan – Miến Điện) chúng tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về hình ảnh cây cầu và quá trình xây dựng nên nó. Bảo tàng không tầm thường hóa những bi kịch mà thay vào đó người xem biết được động lực xây dựng cây cầu và những vấn đề gặp phải.

Đau đớn nhất là những món đồ không còn sử dụng được để lại trong bụi bẩn. Những chiếc hộp ngổn ngang với những hình vẽ nguệch ngoạc và những dòng tin nhắn khắc lên đó – như một tiếng thét thầm với thế giới bên ngoài – đầy ám ảnh. Sau đó chúng tôi qua nghĩa trang Kanchanaburi bên cạnh nơi 7,000 người lính Úc, Anh và Hà La được chôn cất. Đó có lẽ là kết thúc phù hợp cho quá trình khai sáng đầy ảm đạm.

Nakhorn Pathom

Nakhon Pathom

Sau khoảng một giờ lái xe hướng về Bangkok, chiếc minivan của chúng tôi đến một bảo tháp lớn là trung tâm thống trị của thành phố cổ Nakhom Pathom. Được xây dựng bởi vua Rama IV, với chiều cao 120m đây là bảo tháp lớn nhất thế giới. Chúng tôi leo qua các bậc thang bước vào đền. Bức tượng Phật lớn với thủ ấn vô úy (tay mặt với các ngón tay duỗi ra chỉ về phía trước, ngang tầm vai) tuyệt đẹp và thanh bình.

Bên ngoài, xung quanh bảo tháp là khoảng sân rộng với những hốc tường có chứa nhiều hình ảnh tượng Phật. Không khí ngập tràn tiếng tụng kinh của các vị sư khiến tôi cảm thấy thanh bình và như muốn nán lại. Đây là một trong số những nơi chúng tôi gặp trên hành trình của mình.

Xem thêm hình ảnh về chợ nổi Damnoen Saduak và sông Kwai
Click vào ảnh để xem kích thước lớn