Bảo tàng Không quân Hoàng gia Thái Lan là một bộ sưu tập máy bay nhỏ nhưng đáng ngạc nhiên ẩn khuất gần sân bay Don Muang cũ. Chắc chắn nó không thể so sánh với các bảo tàng hàng không nổi tiếng mà bạn có thể tìm thấy ở Paris, London hoặc Mỹ, nhưng chính sự lãng quên làm nơi này trở nên đầy bất ngờ.

Bao gồm toàn bộ lịch sử của Hàng không Thái kể từ những chiếc máy bay hai cánh đầu tiên, khoảng ba mươi máy bay được trưng bày một phần ngoài trời, một phần bên trong hai nhà để máy bay bay lớn nay được chuyển công năng thành một bảo tàng.

Bảo tàng không quân hoàng gia Thái Lan
Ảnh: Novotel Bangkok Impact

Tất nhiên nếu bạn là một chuyên gia máy bay, bạn có thể thấy bộ sưu tập máy bay này khá khiêm tốn, nhưng bất cứ ai bị cuốn hút bởi những cỗ máy bay cũ sẽ đánh giá cao các mô hình được trưng bày. Một số máy bay thực sự hiếm hoặc thậm chí là loại cuối cùng của mẫu đó, được phục hồi trong điều kiện hoàn hảo: Curtiss Hawk III là chiếc cuối cùng còn tồn tại và chia sẻ danh tiếng với chiếc Vought Corsair V-93 cũ, cồng kềnh. Cũng đáng chú ý là hai máy bay ném bom bên ngoài bảo tàng: Paribatra (phát âm là Boripat!) là chiếc máy bay đầu tiên được thiết kế và lắp ráp ở Thái Lan vào tháng 4 năm 1927.

Bảo tàng không quân hoàng gia Thái Lan
Ảnh: KN Aviation

Tất cả những cỗ máy khổng lồ này đều có lịch sử, vẫn tự hào đứng trên thảm đỏ bên cạnh những máy bay chiến đấu từ thời chiến tranh Việt Nam, mỗi một chiếc đều mang trong mình một câu chuyện để kể lại. Luôn rất bất ngờ khi nhận ra những chiếc máy bay chiến tranh lớn một cánh quạt như thế nào khi so sánh với những chiếc máy bay nhỏ thong dong vẫn chở bạn đi du lịch.

Đậu bên ngoài một cách gọn gàng, hạm đội tổng hợp sẵn sàng đưa lên bầu trời là bộ sưu tập máy bay chiến đấu thế hệ đầu tiên: North American F 86L, ​​Republic F 84 Thunder-Jets và Lockheed T33A vẫn rất ấn tượng mặc dù ít được quan tâm. Thêm nữa là các máy bay huấn luyện và cứu hộ: Percival Prince IIIA và Beechcraft mẫu 18 … và thậm chí một chiếc Fairchild C-123b với một vòng hoa vàng treo trong buồng lái, giống như cái bạn thấy treo trên thuyền đuôi dài hoặc là taxi.

Bảo tàng Không quân Thái Lan có thể không nằm trong Top 10 điểm tham quan nổi tiếng nhất, nhưng vì nó khá lớn để mà bị đánh giá thấp như vậy, nó chắc chắn nằm trong 10 điều tuyệt vời nhất nên làm khi đi Bangkok của chúng tôi!

Bảo tàng không quân hoàng gia Thái Lan
Ảnh: Bangkok Museum

Bảo tàng Không quân Hoàng gia Thái Lan (Thai Royal Airforce Museum)

Giờ mở cửa: hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều trừ ngày lễ
Địa điểm: 171 đường Paholyothin, phía sau sân bay Don Muang
Điện thoại: +66 (0) 2 534 1764, (0) 2 534 1853, (0) 2 534 2113
Giá vé: Miễn phí vào cửa