Đặc điểm của các lễ hội ở Thái là vui chơi hết cỡ, càng vui càng tốt và lễ hội Songkran cũng không ngoại lệ. Tháng 4 là tháng nóng nhất năm ở Bangkok (xem thêm thời tiết Bangkok), cũng chính là dịp để mọi người đổ ra đường té nước vào nhau với nhiều ý nghĩa phía sau. Vào dịp lễ Songkran, hầu hết các văn phòng, ngân hàng, shop và quán ăn đều đóng cửa chỉ trừ các trung tâm mua sắm lớn. Cũng giống như Việt Nam vào dịp năm mới, mọi người tranh thủ về quê để sum họp với gia đình nên bạn sẽ thấy một Bangkok vắng vẻ hơn. Bù vào đó, lượng khách du lịch đến rất đông để tận hưởng lễ hội đầy sắc màu này.

Lưu ý: lễ hội Songkran được tổ chức vào ba ngày chính thức từ 13 – 15 tháng 4 năm nay, nhưng thực tế nó kéo dài suốt tuần.

Songkran là gì?

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 6

Songkra là tết của người Thái, là dịp để gia đình đoàn tụ, thăm viếng chùa chiềng và dọn dẹp nhà cửa. Đa phần người Thái họ sẽ dành thời gian bên gia đình và bạn bè. Theo truyền thống, vào ngày đầu tiên của Songkran, người Thái sẽ tổ chức nghi lễ Rod Nam Dum Hua hay còn gọi là Ngày Người Cao Tuổi Thái Lan. Trong lễ này, những người trẻ sẽ rót nước thơm vào lòng bàn tay của người lớn tuổi để thể hiện sự tôn kính và cầu mong phước lành đến với họ.

Ngày thứ hai của Songkran là Ngày Gia Đình Thái Lan. Các gia đình sẽ dậy thật sớm và bố thí cho các sư sãi sau đó dành cả ngày để quay quần bên nhau. Một trong những nghi lễ mang tính tôn giáo quan trọng nhất trong ngày Tết là Tắm Phật. Theo đó, các phật tử sẽ dùng nước thơm để tắm cho tượng phật ở chùa và ở nhà. Vì quốc giáo của Thái Lan là đạo Phật nên có khá nhiều hoạt động mang tính cầu an, cầu đức giống như Việt Nam.

Ý nghĩa của Nước trong lễ Songkran

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 12

Hình ảnh té nước làm nhau ướt sủng chính là biểu tượng của lễ Songkran nhưng đằng sau những hình ảnh cười đùa vui vẻ đó còn có những ý nghĩa khác nữa. Ý nghĩa thật sự đằng sau của việc té nước chính là mong muốn gột rửa đi những phiền muộn và điều xấu của năm cũ đồng thời chào đón năm mới bằng những điều tốt lành nhất.

Theo truyền thống, người Thái sẽ nhẹ nhàng đổ một tô nước lên những thành viên của gia đình, bạn bè thân thiết và hàng xóm láng giềng. Nhưng Songkran dần trở thành một lễ hội, người ta đã thay thế chiếc tô thành xô chậu, vòi phun, súng nước và người ta té nước vào nhau bất kể lạ quen, người bản địa hay khách du lịch.

Làm công đức

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 10

Làm phước là một trong những phần quan trọng nhất của Songkran và viếng thăm chín ngôi chùa linh thiêng nhất Bangkok được xem như việc ai cũng làm. Những ngôi chùa ở khu Rattanokosin mà nhiều người hay đến là: Wat Pho, Wat Phra Kaeo, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Chana Songkhram, Wat Boworn, Wat Benchamabophit, Wat Rakhang Khositaram, Wat Arun và Wat Kanlaya.

Songkran diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 8

Trước khi Thái sử dụng dương lịch cho năm mới vào năm 1940, Songkran được xác định dựa theo âm lịch nên thời gian mỗi năm mỗi khác. Nhưng giờ đây, lễ Songkran được tổ chức từ 13 – 15 tháng 4 hàng năm. Nhưng cũng còn tùy bạn ở đâu trên đất Thái, thời gian và các hoạt động cũng tương đối khác nhau.

Songkran ở Silom

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 13

Đây là nơi tổ chức lễ Songkran lớn và “hoang dã” nhất Bangkok. Đoạn đường dài 5km được nhiều người biết đến với các tên Patpong – với rất nhiều thanh niên Thái và cả du khách cầm bất cứ thứ gì có thể xịt ra nước. Nơi tốt nhất để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ lễ hội mà không bị ướt là đi lên phía cầu đi bộ BTS phía trên con đường. Không bị ướt có nghĩa là bạn nên mang theo một túi nylon để đựng vật dụng có giá trị và luôn trong trạng thái cảnh giác. Ở trên đó, bạn có thể nhìn toàn cảnh cuộc chơi: một đám đông không lồ lúc nào cũng cười hét đi dọc theo hai hàng các cửa tiệm bán “vũ khí”, đồ ăn, nước uống và tất nhiên có rất rất nhiều bia. Một trong những điểm ấn tượng nhất chính là những chiếc xe cứu hỏa đậu ở các ngã tư với các vòi xịt nước thẳng vào đám đông dưới cái nóng có thể lên đến 40˚C dưới ánh mặt trời.

Song Kran ở đường Khao San Road

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 1

Nếu bạn muốn ướt từ đầu đến chân trong một bữa tiệc “hoang dại” hãy đến đường Khao San Road. Toàn bộ con đường được dành để các bạn có thể giao chiến và chắc chắn một điều bạn sẽ ướt không còn một chổ. Có hai chốt cảnh sát được đặt ở hai đầu con đường để tịch thu chai nước, lon và bột mì để tránh việc ném vào người khác. Nhưng đừng lo, bạn có thể thoải mái mua bia bọt ở các quan bar mở cửa suốt kì lễ hội. Một số nơi còn có DJ chơi nhạc đằng sau tấm nylon để đê phòng người chơi quá khích. Lưu ý: cẩn thận với những sàn nhà lót gạch, có rất nhiều người trượt té và làm đổ đồ uống khắp người chưa kể là bị thương.

Songkran ở quận Phra Pradaeng District

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 4

Nếu bạn thích một Songkran truyền thống, hãy đến với quận Phra Pradaeng nơi sinh sống của cộng đồng người Thái – Raman. Ở đây, người ta thưởng tổ chức kì lễ trễ hơn một tuần so với trung tâm Bangkok. Bạn không những bị té nước mà còn có dịp tham gia các hoạt động văn hóa như: lễ kéo cờ Thái – Raman, chơi trò ‘saba’, nhảy Raman, đua thuyền, thả thuyền hoa và nhiều nữa.

Songkran ở Sanam Luang

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 11

Những nghi lể phật giáo đa phần được tổ chức ở Sanam Luang, đối diện Hoàng cung Thái Lan. Ở đây vào ngày đầu tiên của Songkran sẽ có lễ rước tượng phật Buddha Sihing từ National Stadium diễu hành khắp các phố phường để mọi người té nước.

Tượng phật được đặt ở đó ba ngày để những ai không tham gia lễ rước có thể đến cầu an. Một trong những hoạt động khác ở những ngôi chùa lớn tại Rattanokosin là xây những bảo tháp bằng cát và trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa đủ sắc.

Cuộc thi sắc đẹp và Hội chợ ẩm thực ở khu Wisutkasat

Lễ hội té nước Songkran 2017 - Ảnh 5

Có một cuộc thi sắc đẹp ở khu Wisutkasat, với việc các người đẹp diễu hành khắp các con phố chính kèm theo nhiều hoạt động vui nhộn. Có những hội chợ ẩm thực được tổ chức để đánh đố những tâm hôn ẩm thực. Ngoài ra các nhà hàng, khách sạn sẽ có hàng tá các chương trình, khuyến mãi liên quan đến ăn uống. Vì vậy hãy luôn đem theo khăn giấy đề chậm nước bọt nhé. Hãy xem qua mục Nhà hàng của Khám Phá Thái Lan để chọn cho mình những nơi ăn uống chất lượng nhé.

Chúc bạn có những giây phút vui vẻ trong chuyến du lịch Thái Lan dịp lễ Songkran.