Bảo tàng lao động Thái Lan (Thai Labour Museum) có lẽ là nơi ít được biết đến ở Bangkok và khó để có thể viết hay nói về nó. Tọa lạc sát bên trạm Makhasan, tòa nhà từng là trạm cảnh sát quản lí đường sắt, sau đó là văn phòng công đoàn đường sắt và cuối cùng trở thành bảo tàng Lao Động Thái Lan vào ngày 17/10/1993. Trong tòa nhà một tầng này chỉ có một câu chuyện để kể. Trước khi trở thành một đất nước tự do như ngày nay, Thái Lan cũng như những nước đang phát triển, công nhân chỉ có vài quyền cơ bản. Nơi đây đã trải qua những thời kì đấu tranh và bạo lực khi công nhân đòi quyền lợi của mình. Mỗi phòng trong số sáu phòng của bảo tàng thể hiện sự đấu tranh và phát triển của công nhân trong quá trình giành lại quyền lợi chính đáng của mình.

Bảo tàng lao động Thái Lan

Bảo tàng lao động Thái Lan dành phần lớn không gian để nói về những kí ức đau thương đã xảy ra trong các nhà máy may mặc, một phần là do điều kiện làm việc nghèo nàn và không đảm bảo các quy định an toàn cơ bản. Vào ngày 10/05/1993, 188 công nhân, chủ yếu là nữ đã thiệt mạng trong đám cháy ở nhà máy Kader, tai nạn tồi tệ nhất lịch sử ngành công nghiệp Thái. Nhà máy Kader lúc đó sản xuất đồ chơi cho thị trường Mỹ và châu Âu. Bảo tàng hiện vẫn trưng bày các đồ chơi bị cháy, mô hình nhà máy và điểm yếu của nó. Đáng buồn là ngày nay, điều này vẫn còn xảy ra ở một số nước đang phát triển.

Bảo tàng lao động Thái Lan

Một sự kiện ít nổi tiếng khác là ở nhà máy sản xuất đồ jean và sơ mi Hara vào đầu năm 70, khi những người sở hữu đang cố gắng tạo ra lợi nhuận khổng lồ bằng cách tăng cường bóc lột công nhân, đa phần là nữ. Để tăng lợi nhuận, họ quyết định cắt giảm lương, dẫn đến một cuộc đấu tranh kéo dài ba tháng và kết thúc trong thất bại. Khi người chủ không đạt được nhu cầu của mình, các công nhân bị tịch thu nhà máy bắt đầu sản xuất với chi phí thấp và tự gọi mình là “nhà máy công nhân thống nhất”. Cuộc đấu tranh vẫn không được giải quyết và khi cuộc đảo chính xảy ra vào năm 1973, rất nhiều công nhân đã trốn vào rừng vì họ sợ bị trả thù.

Bảo tàng lao động Thái Lan

Một khu vực khác miêu tả cuộc đấu tranh chống lại nạn sử dụng lao động trẻ em, vấn đề phổ biến ở các quốc gia chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp. Những công ty vô nhân đạo đã tìm kiếm giải pháp rẻ để giảm thiểu chi phí sản xuất bằng cách bắt trẻ em làm việc với lương  rất thấp và không được nghỉ ngơi. Những nhà máy này được gọi là “Nhà máy địa ngục”.

Bảo tàng lao động Thái Lan

Bảo tàng có rất nhiều hiện vật, bài báo, poster và các tài liệu lịch sử đánh dấu từng chặng đường đấu tranh và phát triển của công nhân. Mặc dù vẻ ngoài khá kín đáo và mộc mạc, bảo tàng Lao Động là một nơi thú vị hơn chúng ta tưởng tượng. Là khu vực ít được quảng cáo như các bãi biển đẹp, những đền chùa lấp lánh, những gì được miêu tả nơi đây vẫn còn là một sự thật ở quá khứ và cả ở hiện tại.

Bảo tàng Lao Động Thái Lan

  • Giờ mở cửa: từ thứ Tư đến thứ Bảy – 10h00 đến 15h00
  • Địa điểm: đường Ratchthewi, Makkasan, Ratchthewi, Bangkok 10400 (gần trạm Makkasan)
  • Chi phí: Miễn phí, nhưng nên quyên góp một ít.

Bản đồ đường đi đến Thai Labour Museum