Chùa Wat Pho (chùa Đức Phật Tựa Lưng) hay còn gọi là chùa Wat Phra Chetuphon. Nằm kế sau chùa Emerald Buddha, là một điểm du lịch phải đến cho những ai lần đầu tiên đặt chân đến Bangkok. Là một trong những tổ hợp chùa lớn nhất thành phố, chùa Wat Pho nổi tiếng nhờ bức tượng phật nằm tựa lưng dát vàng dài 46 mét. Chỉ cách 10 phút đi bộ từ Grand Palace và chúng tôi khuyên các bạn nên tới Grand Palace trước rồi sau đó ghé chùa Wat Pho để dành nhiều thời gian thăm thú xung quanh tổ hợp chùa này. Đây là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm mát xa truyền thống của Thái. Wat Pho được xem là cái nôi về đào tạo mát xa ở Thái Lan vì vậy bạn hãy yên tâm là mình đã chọn đúng chỗ.

Chùa Wat Pho Bangkok
Chùa Wat Pho Bangkok / Shutterstock

Điểm nổi bật cho những người ghé thăm Wat Pho là bức tượng Đức Phật Tựa Lưng với những con số cực kì ấn tượng: tượng phật cao 15 mét, dài 46 mét, nó lớn đến nỗi lấn áp hết không gian của khu chùa. Bàn chân phật dài 5 mét và được trang trí một cách sắc sảo bằng xà cừ với những họa tiết minh họa các tướng tốt của đức Phật. 108 là con số mang đầy ý nghĩa, tượng trưng cho 108 hành động và biểu tượng dẫn đường cho đức Phật tiến tới sự hoàn mỹ. Bạn sẽ phải cởi giày ra trước khi vào chùa, nếu muốn xin một chút may mắn thì bạn có thể mua một bát tiền xu tại cổng để thả vào 108 cái bát đồng dọc theo những bức tường. Khi thả những đồng tiền xu thì sẽ tạo ra những tiếng kêu rung rinh và hãy ước, thậm chí nếu điều ước của bạn không trở thành hiện thực thì số tiền đó cũng sẽ được chuyển trực tiếp cho nhà chùa để giúp bảo tồn và tu bổ chùa. Để thể hiện sự kính trọng, tất cả khách tham quan phải mặc đồ phù hợp khi vào chùa, những bộ đồ mặc trên người không được để lộ vai hoặc phần da phía trên đầu gối.

Chùa Wat Pho Bangkok
Chùa Wat Pho Bangkok / Shutterstock

Như chúng tôi đã nói từ trước, thực sự là rất xứng đáng bỏ chút thời gian để tham quan hết phần còn lại của ngôi chùa. Khi đến Wat Pho bạn cũng có thể yêu cầu hướng dẫn viên tiếng anh để cung cấp ho bạn nhiều thông tin thú vị, giá từ khoảng 200 tới 400 baht tùy vào số lượng người trong nhóm nhiều hay ít và bạn có phải là một chuyên gia trả giá không. Nếu thích, bạn có thể đi dạo vòng quanh một mình. Chúng tôi khuyến có bạn nên ghé thăm bốn điện thờ nhỏ nơi lưu giữ 394 bức tượng mạ vàng của đức Phật và hàng dài đầy ấp những bức tượng bằng vàng từ khắp mọi miền của Thái Lan hội tụ về, được đặt trên những cánh sen bằng gốm trong chùa.

Những bức tường trên lối đi bộ vòng quanh Wat Pho được trang trí bằng chi tiết hết sức kì công, phức tạp, sẽ cần một cuốn sách hoặc là người hướng dẫn để được giải mã hết những ý nghĩa của những bức tường này. Sự thanh tú trang nhã của bức tường được làm một cách rất chi tiết và cầu kì đến độ thậm chí nếu bạn không hiểu tất cả những bức hình nói gì thì bạn cũng sẽ thầm thán phục công lao của những người thợ làm nên những bức tường này. Cuối cùng ở những khoảng sân nhỏ trong chùa Wat Pho bạn sẽ bắt gặp những bức tượng hình chóp có phong cách của Trung Quốc và 91 cái tháp chứa hài cốt các vị sư được đặt ở trên những bông hoa bằng gốm và những miếng ngói đầy màu sắc .

Chùa Wat Pho Bangkok
Chùa Wat Pho Bangkok / Shutterstock

Wat Pho là trường công lập đầu tiên ở Thái Lan, đặc biệt chuyên về tôn giáo, khoa học và văn học. Ngày nay chùa càng được biết đến như một trung tâm của mát xa truyền thống và y học. Sau một cuộc dạo bộ vòng quanh chùa khiến đôi chân của bạn rã rời thì không có gì tuyệt vời hơn việc trải nghiệm với mát xa truyền thống của Thái. Nếu bạn chưa từng bao giờ thử mát xa truyền thống của Thái thì Wat Pho là một nơi lí tưởng để cho trải lần đầu tiên này. Nó hơi khác với hầu hết các loại hình mát xa chữa bệnh khác, thường thì có xu hướng tăng cường sinh lực hơn là thư giãn khi kết hợp chặt chẽ với những tư thế của Yoga để giải tỏa căng thẳng và phát triển, kích thích tuần hoàn máu. Vì đây là một hoạt động rất nổi tiếng

Ở chùa Wat Pho, nên chúng tôi khuyên bạn tranh thủ ghé qua sớm để đặt chỗ nếu không muốn phải xếp một hàng dài hàng đợi đến lượt mình.

Wat Pho

  • Giờ mở cửa: từ 8:00 tới 17:00 hàng ngày (dịch vụ mát xa mở cửa tới 18:00)
  • Địa chỉ: đường Maharat, gần sông (khoảng nửa dặm về phía Nam từ Grand Palace).
  • Phí vào cổng: 100 baht.

Deal ngon

Tên deal ngonLink
Tour Ghép Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Chùa và Sông Các Vì Vua Xem thêm
Tour Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Xe Đạp Ngắm Hoàng Hôn Bangkok Xem thêm
Tour Ghép Nửa Ngày Khám Phá Bangkok Cổ Xem thêm
Tour Riêng Đền Chùa Bangkok, Đi Thuyền Ngắm Cảnh & Chợ Đêm Ratchada (của AK Travel) Xem thêm

Bản đồ đường đi đến chùa Wat Pho Bangkok