Mai có thể xem là nơi tổ chức lễ Songkran vui nhất không hề kém cạnh thủ đô Bangkok. Songkran ở Bangkok thì lớn nhất, ở Pattaya thì lâu nhất còn ở Chiang Mai là dữ dội nhất. Bạn sẽ không thấy nơi nào té nước nhiều như nơi đây đâu. Chính vì vậy vào giữa tháng 4 từ 13 – 15 tháng 4, Chiang Mai trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham gia lễ hội. Tất cả sẽ hòa vào dòng người đi vòng quanh thành phố cổ, trở thành buổi tiệc nước hoành tráng nhất Thái Lan. Trong không gian nồng ấm, náo nhiệt đó, đôi lúc bạn sẽ bị dội nước lạnh cho nên đừng có bị sốc nhé.

Songkran là gì?

Lễ hội té nước Songkra ở Chiangmai - Ảnh 4

Tết âm lịch được tổ chức ở một số nước Đông Nam Á và Songkran là cách mà người Thái gọi Tết của họ. Giống như Tết ở những nước khác, Songkran cũng là dịch để người ta xóa bỏ muộn phiền của năm cũ để chào đón năm mới. Và điều làm nên khác biệt của Tết người Thái với các nước khác chính là họ dùng nước để gột rửa đi những điều không mon muốn đó.

Chơi gì ở đâu?

Lễ hội té nước Songkra ở Chiangmai - Ảnh 5

Nói Songkran ở Chiang Mai “dữ dội” vì vũ khí không chỉ có súng nước, như ở các thành phố khác, mà rất đa dạng về chủng loại và kích thước như xô chậu từ nhỏ như cái tô cho đến những thùng sơn công nghiệp. Ở Old City có hệ thống hào bao quanh nên bạn rất dễ nạp đạn để tiếp chiến với bất kì ai. Dòng người sẽ đi vòng quanh thành cổ nên muốn vào thành cổ bạn phải vượt qua hàng rào người và chắc chắn khó mà “lành lặn” được.

Nơi đông vui nhất chính là Tha Phae Gate ở mặt Đông của thành phố. Ở đó, có vài sân khấu và khu ẩm thực ngoài trời để người chơi đến “quẩy”. Mặc dù các phương tiện giao thông không bị cấm nhưng đôi lúc người ta đổ về đông quá nên chẳng ai muốn di chuyển qua đây. Tối đến, khi người ta bắn đầu ngưng bắn phá nhau thì ở những sân khấu này lại có các buổi diễn đặc biệt như: cuộc thi sắc đẹp Miss Songkran. Chợ đi bộ Chiang Mai’s Walking Street (thường chỉ được tổ chức vào chủ Nhật) sẽ bắt đầu họp chở vào mỗi tối trong suốt lễ hội Songkran trải dài từ đường Rachadamnien Road cho đến chùa Wat Phra Singh.

Thành cổ này có hình vuông và mỗi cạnh sẽ có nét thú vị riêng vào dịp Songkran. Mặt phía Đông là nơi tập trung nhiều du khách với nhiều hoạt động tiệc tùng nhất. Mặt Tây có nhiều người dân địa phương và hầu như không có du khách. Mặt Bắc thì vừa có dân địa phương và du lịch với một vài cửa hàng nhỏ cùng nhạc sống. Mặt Nam thì yên ắng nhất, đến đây bạn có thể giữ mình khô ráo trong … vài phút.

Ngày đầu tiên của Songkran là ngày Gia Đình Thái Lan với lễ diễu hành rất dài dẫn đầu là tượng Phật từ chùa Wat Phra Singh ngoài ra còn có nhiều tượng khác cũng như âm nhạc, vũ điệu và trang phục truyền thống. Đoàn diễu hành sẽ men theo đường Tha Phae Road, đi qua cổng phía Đông và đến đường Rachadamnien Road trước khi đến chùa Wat Phra Singh, nơi bức tượng được thờ.

Còn nơi nào khác để đi chơi không?

Lễ hội té nước Songkra ở Chiangmai - Ảnh 1

Nếu bạn ở Chiang Mai vài ngày và muốn đổi gió (hay đơn giản là không muốn tham gia vào việc té nước) hãy đi thẳng đến đường Huaykaew Road, nằm ở góc Tây Bắc của thành cổ. Mỗi năm, có khoảng bốn đến năm sân khấu được dựng lên để biểu diễn âm nhạc đủ các thể loại từ rock, pop, DJ chà đĩa… Nơi đây có vẻ “yên bình” hơn so với việc té nước dọc theo con hào quanh thành cổ, tuy nhiên không ít thì nhiều bạn cũng sẽ bị ướt thôi. Tiếp tục đi theo đường Huaykaew Road đến đường Nimmanhaemin Road, khu vui chơi về đêm của Chiang Mai. Đây là nơi mà dân chúng đổ về mỗi khi đêm xuống để tiếp tục “quẩy” ở các club như Warm Up Café, Monkey Club, Infinity.

Những điều nguy hiểm cần lưu ý

Lễ hội té nước Songkra ở Chiangmai - Ảnh 2

Nếu bạn thấy người ta lấy nước màu xanh xanh, nâu nâu từ con hào xung quanh thành cổ thì bạn cũng đừng có la lên “đừng có bắn vô tôi” vì nó chẳng có ích gì, sẽ chẳng ai nghe bạn đâu. Chắc chắn sẽ không ít lần nước bắn vào miệng bạn. Thay vì bảo vệ miệng, hãy bảo vệ mắt  bằng những cặp kính gương vừa che chắn vừa trông thật là ngầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua thêm túi chống nước cho các đồ đạc quý giá như điện thoại, ví, máy ảnh – thứ bắt buộc phải có khi tham gia lễ té nước.

Bạn có thể ném, bắn nước thoải mái nhưng tránh xe máy, trẻ nhỏ và người già để phòng những trường hợp đáng tiếc. Buổi tối, tránh những nơi còn té nước, chẳng có bạn gái nào muốn bị ướt sau khi diện bộ cánh thật đẹp để đi chơi phải không?

Trong màn đạn nước này, việc di chuyển bằng những thứ hai không có vẻ gì an toàn cho dù ở Việt Nam bạn là tay lái lụa đi chăng nữa. Bạn có thể mất tầm nhìn khi ai đó ụp nguyên xô nước đá lên người bạn. Cách tốt nhất để vui chơi và thưởng ngoạn là đi bộ hoặc thuê tuk tuk và songtaew.

Điều quan trọng nhất, đây chỉ là một trò chơi với ý nghĩa mang đến cho nhau những điều tốt lành vào năm mới. Không cần phải quan trọng hóa vấn đề khi cố gắng chiến thắng một ai đó. Trên hết, luôn nhớ rằng chơi té nước VUI LÀ CHÍNH.