Tuk-tuk hay “sam lor” (xe ba bánh) từng là phương tiện được rất nhiều người yêu thích dùng để tham quan vòng quanh Bangkok trước khi BTS, MRT hay các xe taxi nhiều màu sắc thay thế nó. Xuất phát từ chiếc xe kéo thời xưa trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, xe tuk-tuk thực chất là một chiếc xe kéo nhỏ được trang bị thêm động cơ.

Xe tuk-tuk đã trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của Bangkok, và ngày nay nó vẫn còn rất phổ biến đối với khách du lịch. Đi xe tuk-tuk để tham quan thành phố là một trải nghiệm khác hẳn so với việc đi bằng các phương tiện khác. Vì vậy, nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Bangkok, hãy thử một chuyến xe tuk-tuk xem sao nhé!

Tuk Tuk is parking in front of Wat Phra Kaeo or Grand Palace, Bangkok, Thailand.
Tuk Tuk đang đậu trước Hoàng Cung Thái Lan. Photo: GettyImages

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ dành cho du khách khi đi xe tuk-tuk:

  1. Gía vé thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách đi, thời gian trong ngày, tình trạng giao thông… Thông thường một chuyến đi ngắn sẽ mất khoảng 30 baht.
  2. Nhất định phải thương lượng hay trả giá cho chi phí chuyến đi, vì giá vé do người lái đưa ra lúc nào cũng cao (đặc biệt khi bạn là khách du lịch). Bí quyết là thương lượng giá từ 5- 15 baht so với giá của người lái đưa ra, bắt đầu từ giá đó thương lượng thêm.
  3. Hãy cẩn thận với những chiếc tuk-tuk “mafia” gần các khu du lịch. Họ thường mời chào du khách bằng những địa điểm bí mật hay những nơi có thể mua được những món đồ đặc biệt. Một vài người trong số họ sẽ đề nghị đưa bạn đi tham quan xung quanh hay giới thiệu với bạn những tour du lịch đặc biệt. Để đối phó, bạn chỉ cần mỉm cười nhẹ nhàng và nói “No, thanks”. Lưu ý này dành cho cả taxi nhé!
  4. Tránh dùng xe tuk-tuk vào giờ cao điểm (07:00 – 09:00 và 16:00 – 19:00). Bạn sẽ không muốn bị mắc kẹt trong một khối giao thông khổng lồ, nóng bức và phải hít khói bụi từ các xe xung quanh.
  5. Xe tuk-tuk là ý tưởng tuyệt vời cho những chuyến đi ngắn. So với đi taxi, đôi khi chi phí của hai bên giống nhau, đôi khi bên xe tuk-tuk sẽ rẻ hơn, nhưng đi xe tuk-tuk thì lại nhanh hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here