Nếu bạn đến Phuket vào tháng 4 và đặc biệt hơn là từ 13/04 đến 15/04, bạn sẽ có dịp tham dự vào một trong những kì lễ lớn nhất của Bangkok – lễ hội té nước Songkran. Đây là Tết năm mới theo dương lịch của Thái Lan. Bản thân từ Songkran có nghĩa là “hết năm” cũng là lúc người ta làm những việc thể hiện lòng kính trọng với những người lớn tuổi. Nhưng mọi người còn xem đây là dịp để vui chơi, để nhào ra đường và hắt hàng tấn nước vào nhau.

Theo truyền thống, Songkran rơi vào lúc người dân bắt đầu một vụ mùa lúa mới và chờ cơn mưa đầu mùa để gieo hạt. Chính vì thế đây là khoảng thời gian nóng nhất năm và thiếu nước nên người ta chỉ rót nước thơm vào tay người lớn tuổi nhưng về sau này người ta không còn phải lo về nguồn nước nữa nên bắt đầu dùng nước để tạt vào nhau bằng xô, thùng, súng nước…

Lễ hội Songkran ở Phutket năm 2017 - Ảnh 4Cũng giống như những nơi khác, tại một số con đường chính, người ta bán rất nhiều xô chậu, thau nhựa, súng nước để người tham gia lễ hội có thể dùng để té nước vào nhau. Không có ai có thể tham gia lễ hội này mà không bị ướt kể cả các anh cảnh sát. Thay vì sử dụng súng thật, các anh cũng được trang bị súng nước để sẵn sàng đáp trả sự khiêu chiến từ du khách. Để tăng yếu tố bất ngờ, nhiều người còn sử dụng nước đá nên bạn cần lưu ý để tránh bị sốc nhé.

Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mang súng nước và sẵn sàng bắn và bất kì ai. Bạn nên nhớ là bất kì ai nhé, dù bạn có là du khách, ăn mặc đẹp đến đâu thì cũng sẽ bị ướt. Chính vì vậy, bạn nên bỏ điện thoại, ví, vật dụng cá nhân vào túi nylon hoặc túi zip để tránh bị ướt. Nếu không cần phải mang theo thì có thể gửi lễ tân khách sạn. Đây là ngày lễ toàn quốc nên đi đâu cũng thấy cảnh tượng này. Tuy nhiên, ở Phuket thì người ta tập trung nhiều nhất ở khu Patong, Bangla Road, Beach Road.

Ở khu Patpong, đôi lúc cảnh sát chỉ cho té nước vào ngày 13 tháng 4 nhưng khó mà kiểm soát được sự hào hứng của du khách và … người ta vẫn té nước vào những ngày sau đó. Bạn lưu ý vấn đề này nhé, lỡ cảnh sát làm căng mà bạn vẫn xách súng nước ra đường thì … cẩn thận đó.

Một điều quan trọng mà bạn cần nhớ, trừ khi bạn nhốt mình trong phòng ba ngày thì chắc chắc chắc chắc chắn bạn sẽ bị ướt ướt ướt!!!

Lễ hội Songkran ở Phutket năm 2017 - Ảnh 2Dù quẩy hết mình thì cũng cần nhớ những điều sau:

  • Lúc nào cũng cẩn thận với đồ đạc có thể bị ướt, luôn mang theo túi chống ướt
  • Đừng nên mặc đồ đẹp đẽ, đắc tiền
  • Không nên lái bất cứ phương tiện nào vì khi người khác tạt nước, bạn dễ bị mất phương hướng.
  • Thoa kem chống nắng và thường xuyên thoa lại vì nước sẽ làm nó trôi đi
  • Nếu bạn đang đi đâu đó vội thì nên cẩn thận vì đường xá đông đúc dễ bị trễ.