Wat Phra Kaew hay còn gọi là đền Phật Ngọc (tên chính thức là Wat Phra Sri Rattana Satsadaram) được xem là ngôi đền Phật giáo quan trọng nhất Thái Lan. Tọa lạc tại trung tâm lịch sử Bangkok, bên trong khu vực Hoàng Cung, nơi đây lưu giữ Phra Kaew Morakot (tượng Phật Ngọc), hình ảnh vị phật mọi người tôn sùng được chạm khắc tỉ mỉ trên một ngọc nguyên khối.

Phra Putta Maha Mani Ratana Patimakorn là một tượng phật ngọc khác trong tư thế thiền định theo trường phái Lanna của phương Bắc, có niên đại từ thế kỉ 15 sau công nguyên.

Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok
Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok / Shutterstock

Đền Phật Ngọc Wat Pra Keaw ở Bangkok

Không ai được đến gần đền Phật Ngọc ngoại trừ Hoàng Thượng. Mỗi năm tượng được thay áo choàng 3 lần tương ứng với ba mùa: hè, đông và mùa mưa. Đây là một nghi thức quan trọng, việc thay áo choàng chỉ được thực hiện bởi nhà vua để đem lại may mắn cho đất nước suốt mùa đó. Đền Phật Ngọc được trang trí đẹp mắt mang lại cảm giác hòa bình, an lành mỗi khi nhìn vào nó.

Đền Phật Ngọc được khởi công xây dựng khi ‘phật vương’ Yodfa Chulaloke (Rama I) dời dô từ Thonburi về Bangkok năm 1785. Không giống như những ngôi đền khác, đây không phải là nơi tu hành của các nhà sư; nó chỉ có các công trình, tượng đài, chùa được trang hoàng công phu. Công trình chính là Ubosot (tiếng Anh là Ordination hall), nơi chứa tượng phật bằng ngọc. Dù nhỏ nhưng lại là biểu tượng quan trong của người Thái.

Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok
Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok / Shutterstock

Những điểm hấp dẫn khác ở Wat Phra Kaew còn có mô hình Angkor Wat, được xây dựng theo lệnh vua Rama IV khi Cambodia dưới sự thống trị của người Siam. Mô hình nay sau đó được làm lại bằng thạch cao theo lệnh cua Rama V nhân dịp kỉ niệm 100 năm Royal City. Cũng đừng bỏ lỡ hành lang nơi có những bức tranh tường miêu tả sử thi Ramayana. Trên cột của hành lang có những câu thơ miêu tả những bức tranh tường đó. Mỗi cổng vào hànhh lang đều có thần hộ vệ (Yaksa Tavarnbal) cao 5 mét trấn giữ, những nhân vật bước ra từ sử thi Ramayana.

Bạn có thể thuê hướng dẫn viênt trong khoảng thời gian từ 10:00 đến 14:00 hoặc bộ hướng dẫn cá nhân bằng âm thanh (hiện có tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc, Nga và Tây Ban Nha). Cần nhớ rằng ‘wat’ (đền) là nơi tôn nghiêm nên bạn cần ăn mặc phù hợp. Hoặc không gần ngắn, dép lào, sandal, hở hang hoặc bạn không được vào đền. Ở đây có cho thuê sarong trong trường hợp bạn không mặc đồ phù hợp. Giá vé vào đền là 400baht. Nhớ kĩ là đền Wat Phra Keaw đóng cửa rất sớm vào khoảng 15:30 nên đừng đến quá trễ.

Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok
Đền Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Bangkok / Shutterstock

Hoàng Cung Thái Lan

Chuyến đi du lịch Bangkok sẽ khó trọn vẹn nếu thiếu một nơi vừa nguy nga, tráng lệ vừa là thắng cảnh nổi tiếng nhất thành phố: đó là Hoàng cung Thái Lan – Grand Palace (tiếng Anh) – Phra Borom Maha Ratcha Wang (tiếng Thái). Được xây dựng năm 1782, trong suốt 150 năm đây là nhà của vua, triều đình Thái và chiếc ghế hành chính trong chính phủ. Hoàng cung Thái Lan vẫn tiếp tục thu hút nhiều khách du lịch vì vẻ đẹp của kiến trúc và sự phức tạp trong chi tiết. Đây được xem là lời chào đầy tự hào của sự điêu luyện và sáng tạo mà người Thái đạt được. Bên trong những bức tường là các bộ, sở, thậm chí là xưởng đúc tiền. Ngày nay, khu phức hợp vẫn còn là trung tâm tinh thần của vương quốc Thái. Xem thêm…

Đền Phật Ngọc

  • Giờ mở cửa: 8:30 – 15:30
  • Quy định ăn mặc: không quần ngắn, váy ngắn, áo thun không tay. Sarong được cho thuê ở lối vào nhưng tốt nhất là ăn mặc phù hợp trước để tránh phải xếp hàng.
  • Địa điểm: đường Na Phralan, Phra Nakorn (bên trong khu Hoàng Cung Thái Lan), Old City (Rattanakosin)

Deal ngon

Bên dưới là những deal ngon để khám phá Bangkok city, mời bạn tham khảo.

Tên deal ngonLink
Tour Ghép Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Chùa và Sông Các Vì Vua Xem thêm
Tour Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Xe Đạp Ngắm Hoàng Hôn Bangkok Xem thêm
Tour Ghép Nửa Ngày Khám Phá Bangkok Cổ Xem thêm
Tour Riêng Đền Chùa Bangkok, Đi Thuyền Ngắm Cảnh & Chợ Đêm Ratchada (của AK Travel) Xem thêm

Bản đồ đường đi đến chùa Wat Phra Kaew