Từng là tỉnh lị độc lập trước khi được hợp nhất với Bangkok vào năm 1972, Thonburi – thủ đô Bangkok cũ tọa lạc ở bờ tây sông Chao Phraya – tránh được sự phát triển hiện đại thấy ở mọi nơi. Mạng lưới kênh đào như Khlong Mon và Khlong Bangkok Noi vẫn còn chứa đựng nhiều nét đẹp xưa cũ.

Hãy quên những con phà đông đúc, quên những dòng du khách, những món quà lưu niệm bị hét giá, tiền tài vật chất để đến đây và cảm nhận thật sự người Bangkok đã từng sống như thế nào: trên những túp lều chong chênh, những nhà mặt tiền bằng gỗ cổ kính và những nhà có chái như đổ nát.

bangkok-klong2

Tự thuê thuyền hay mua tour ?

Với chiều rộng 6 mét, chỉ có thuyền nhỏ, hẹp như thuyền tam bản, thuyền đuôi dài mới có thể đi vào kênh ở Thonburi. Bạn có thể thuê một chiếc thuyền đuôi dài được sơn phết sặc sỡ (gọi là hang yao) ở một số bến lớn như River City, Taksin, Chang hoặc Maharaj để bắt đầu hành trình khám phá. Nhớ thỏa thuận giá trước khi khởi hành nhé (giá thường rơi vào khoảng 400 – 500 baht mỗi giờ, tùy thỏa thuận). Tuy nhiên cần nhớ rằng anh ấy là người lái thuyền chứ không phải hướng dẫn viên nên tiếng Anh có thể hạn chế nhưng bù lại anh ta biết phải nơi cần phải đi và đi như thế nào.

Một trong số những nơi bạn có thể khám phá là Khlong Mon, Klong Bangkok Noi, Klong Bangkok Yai và bảo tàng thuyền rồng Hoàng gia (Royal Barges Museum) nơi có những chiếc thuyền rồng được trang trí sắc sảo và chỉ có ở Thái Lan. Cảm thấy khó tin? Hãy thử mua tour khám phá các con kênh – không lo rắc rối phát sinh và gồm cả dịch vụ đưa đón tại khách sạn.

bangkok-royal-barges-5

Điểm nổi bật của kênh rạch ở Thonburi

Khlong Mon như một nơi kì quái. Nơi có những ngôi nhà gỗ tếch cũ kĩ, nhuốm màu thời gian đan xen với những ngôi nhà phố hiện đại, những túp lều xiêu vẹo, những ngôi chùa kì lạ. Nơi có những nhà sư mặc cà sa màu vàng nghệ, những trảng cỏ xanh rờn thoảng mùi hương buổi sớm mai. Nơi có những con người chà quần áo ven sông, đang ngủ hay ném những vụn thức ăn cho cá, cười hay vẫy tay. Đây là một nơi xưa cũ chứa đựng những gì ngọt ngào nhất Bangkok.

Khlong Bangkok Noi rộng hơn và đặc biệt hơn – nhiều sông hơn kênh. Dọc hai bên là nhà máy, đền chùa, trạm hải quân và nhà ở. Nơi tiếp giáp với sông Chao Phraya là bảo tàng thuyền rồng Hoàng gia, nơi bạn có thể nhìn cận cảnh những chiếc thuyền rồng mạ vàng được sử dụng trong những nghi lễ mang tính Hoàng gia.