Pantip Plaza là “mẹ” của tất cả các cửa hàng IT tại Thái Lan và đã đạt được thành tựu rực rỡ – là nơi thích hợp nhất để tìm các máy tính mới, máy tính đã qua sử dụng và các linh kiện với giá hời. Tọa lạc tại một toà nhà không quá đặc biệt trên đường Petchaburi, Pantip Plaza cũng khá tai tiếng vì bán các phần mềm lậu, DVDs và những sản phẩm “cấp ba” khác. Bản thân nơi này chắc chắn đã không còn được như xưa, nhưng Pantip Plaza vẫn rất thu hút khách nhờ vào giá cả cạnh tranh và các chuyên gia kỹ thuật sửa chữa và nâng cấp sản phẩm với giá rẻ. Nếu là lần đầu tiên bạn đến Pantip Plaza, có một số kinh nghiệm bạn cần biết, cũng như một số điều cần lưu ý. Chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm ở trung tâm điện tử nổi tiếng này.

bigstock pantip plaza 29907896
Photo: The Expatriate

Ưu điểm

Thứ nhất, mọi thứ mà dân chơi công nghệ cần như máy tính xách tay, máy tính bảng, phần mềm, máy ảnh, phụ tùng, máy in, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc MP3 … đều có ở đây. Pantip Plaza là nơi thương nhân từ khắp cả nước đến mua hàng với giá sỉ để cắt giảm chi phí trung gian và tiết kiệm một số tiền đáng kể. Ở Pantip Plaza, bạn vẫn có thể thương lượng mặc cả; ngay cả khi giá cả không giảm nhiều, bạn cũng có thể xin thêm quà tặng; vì tranh giành các mối hàng khá gay gắt nên các cửa hàng sẵn sàng tặng thêm nhiều khuyến mãi để đảm bảo doanh thu.

Ngoài những gian hàng kinh doanh nhỏ lẻ, ở đây có hai cửa hàng lớn là Hardware House trên tầng lửng và IT City ở toàn bộ tầng trên cùng. Hai cửa hàng này thường bán giá cao hơn một chút nhưng vẫn đưa ra các chương trình chiết khấu, giảm giá, bảo hành của nhà sản xuất và các dịch vụ hậu mãi đáng tin cậy. Một đặc điểm tuyệt vời khác của Pantip Plaza là “bargain bin” (tạm dịch “hàng tồn kho”: hàng giảm giá do đóng cửa công ty sản xuất; lỗi mode; dính scandal hoặc sản phẩm ngưng sản xuất). “Bargain bin” nằm bên ngoài các cửa hàng, bán mọi thứ từ các phụ kiện điện thoại dễ thương và hiện đại, đến USB và tấm lót chuột. Một vài “bargain bin” chỉ bán với giá 20 baht vì vậy hãy nhanh tay chọn lấy vài món lưu niệm!

Nhược điểm

Pantip Plaza 2

Sẽ khá khó khăn để biết nên đi đâu và tin tưởng ai ở Pantip Plaza vì toàn bộ trung tâm mua sắm năm tầng này chuyên dành riêng cho máy tính và các mặt hàng công nghệ. Ở đây chắn chắn có những cửa hàng uy tín cao, bởi không khó để bắt gặp hình ảnh những người Thái với vẻ mặt rầu rĩ tin tưởng mang cả CPU đến sửa. Vấn đề là Pantip Plaza công khai bán hàng giả cùng với hàng chính hãng, loại xịn nhất, nhưng điều quan trọng là hãy nhớ rằng Pantip Plaza đã hoạt động trong hơn 20 năm và phần lớn các chủ cửa hàng không lường gạt và chặt chém bất kỳ ai. Mặc dù bản sao và hàng giả rất phổ biến, nhưng thông thường, nhân viên bán hàng sẽ cung cấp cho bạn cả hai bản sao và hàng chính hãng; việc lựa chọn mua loại nào là tùy bạn quyết định. Bí quyết là đừng vội vã, hãy dành chút thời gian để so sánh giá cả.

Mặt xấu

Thêm một điều tai tiếng cho Pantip mà chỉ có nam giới mới trải nghiệm: đó là những người mời khách mua “phim đen”. Bạn sẽ thường thấy họ đằng sau khu ẩm thực trên tầng hai, quanh quẩn như một nhóm học sinh lang thang. Cầm trên tay Windows 8 bản sao, họ sẽ tìm đến những người mua hàng và ghé tai mời chào “phim đen” và lật úp hộp lại để bạn thấy hình ảnh phim khiêu dâm. Họ đọc ngôn ngữ cơ thể khá nhạy, một chút do dự sẽ được hiểu là bạn cũng quan tâm và sẽ ngay lập tức túm cổ tay kéo bạn đi theo họ. Mặc dù vậy, họ không làm hại ai cả. Ở Thái Lan, “phim đen” là bất hợp pháp, vì vậy, hãy cứ lặp lại câu từ chối “không, cảm ơn!”.

Cửa hàng IT City

IT City, nằm trên tầng thứ năm, là cửa hàng IT lớn nhất ở Pantip Plaza, trưng bày và buộn bán các thiết bị tiên tiến nhất. Các cửa hàng được tổ chức tốt, trông khá đẹp mắt và ít lộn xộn hơn các bộ phận khác của trung tâm mua sắm. Một số nhân viên nói tiếng Anh tốt sẽ sẵn sàng tư vấn chi tiết cho từng mặt hàng. Vì vậy, đây là điểm đến lý tưởng nếu bạn cần thông tin cụ thể về một sản phẩm. Hầu hết các thương hiệu công nghệ thông tin đều được trình bày rất tốt và IT City hẳn là nơi mua hàng đáng tin cậy nhất.

Nhìn chung…

Nói tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị điện tử ở Bangkok, Pantip Plaza là điểm đến hàng đầu nếu bạn muốn mua sắm giá rẻ, thậm chí, bỏ hàng giờ để khám phá những gian hàng rực rỡ với đa dạng các sản phẩm công nghệ thông tin được xếp từ sàn đến trần cũng rất xứng đáng.

Pantip Plaza Bangkok

Giờ mở cửa: 10:00-21:00 (mỗi ngày).
Địa chỉ: Petchaburi Road, đối diện Pratunam City Complex
BTS: Chidlom (đi bộ thêm một đoạn ngắn)
Chỉ đường: Từ BTS Chidlom, hoặc là thuê một xe tuk-tuk / taxi hoặc đi bộ mười phút xuống Ratchadamri Road qua Central World bên trái của bạn, trên kênh Saen Saeb và rời Phetburi Road. Đi bộ qua 2 tòa nhà và Pantip Plaza ở bên trái bạn.