Toạ lạc sát bên Asoke – một trong những nút giao thông sầm uất nhất khu Sumkhumvit, bảo tàng Baan Kamthieng khiến du khách bất ngờ với không gian xanh mát và dáng vẻ yên tĩnh của nó, đối lập với xung quanh là các khu căn hộ, khách sạn chọc trời, cũng như không khí náo nhiệt của trung tâm mua sắm Terminal 21. Cấu trúc của ngôi nhà gỗ tếch đã được tu bổ này thoạt nhìn giống như có nguồn gốc từ những ngôi làng ở miền Bắc Thái Lan hơn là những khối bê tông vô cảm ta vẫn tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Một diện mạo cuốn hút đã được khoác lên kể từ sau khi nó được sửa sang, một lần ghé thăm nơi đây sẽ mang đến bạn một trải nghiệm tuyệt vời về cuộc sống dân dã truyền thống. Khá là mất công khi bạn bỏ ra một chuyến đi dài hơi chỉ để được ngắm nhìn ngôi nhà này, nếu không phải là một người đam mê tìm hiểu lịch sử Thái Lan, nhưng nếu ghé qua xem thử thì cũng được.

Outside kamthieng house
Khamthieng House nhìn từ bên ngoài

Giao thông đến khu vực này cũng khá thuận tiện, đi bộ dọc theo đường Sukhumvit Soi 21 thì Hội Siam chỉ cách nút giao thông Asoke vài trăm mét, từ trạm skytrain Asoke ở lối ra số 1, hay tàu điện ngầm Sukhumvit xuống ở lối số 3 các bạn đi bộ tới cũng chỉ vài phút.

Hội Siam được biết đến bởi vai trò đấu tranh dai dẳng của nó trong việc bảo tồn văn hoá Thái Lan, và không nơi nào bạn hiểu rõ được điều đó bằng việc trải nghiệm đi bộ xung quanh khuôn viên của Baan Kamthieng. Được quảng bá bởi gia đình hoàng gia Thái Lan, tổ chức này không chỉ có một kho tài liệu đồ sộ ở một thư viện sách tham khảo gần đó mà còn coi sóc quá trình trùng tu công trình này khi họ chuyển trụ sở từ Chiang Mai về Bangkok vào thâp niên 60 của thế kỷ trước (và một lần nữa nào năm 2001). Dạo chơi ở nơi đây tạo cho bạn một cảm giác tươi mới theo phong cách của bảo tàng nhà Jim Thompson; những ngôi nhà này từng là nơi cú trú của các gia đình nông thôn vì thế vẻ bề ngoài phản chiếu văn hoá nông nghiệp của thế kỷ 19 hơn là lối sống xa hoa của tầng lớp thượng lưu trong những năm đầu thế kỷ 20 và mặc dù toạ lạc ở khu trung tâm nhưng bảo tàng này ít được thổi phồng, quảng cáo nên bạn sẽ thấy như được tách bạch khỏi đám đông sầm uất. Trong suốt thời gian ghé thăm nơi đây, chúng ta sẽ luôn cô đơn.

Inside Kam Thieng House
Các cổ vật bên trong ngôi nhà

Deal ngon Bangkok City Tour

Tên deal ngonLink
Tour Ghép Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Chùa và Sông Các Vì Vua Xem thêm
Tour Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Xe Đạp Ngắm Hoàng Hôn Bangkok Xem thêm
Tour Ghép Nửa Ngày Khám Phá Bangkok Cổ Xem thêm
Tour Riêng Đền Chùa Bangkok, Đi Thuyền Ngắm Cảnh & Chợ Đêm Ratchada (của AK Travel) Xem thêm

Chỉ mất khoảng chưa tới một giờ đồng hồ là bạn có thể tham quan hết khu bảo tàng, tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến bạn hứng thú. Các cổ vật rất đẹp mắt gồm kho thóc, bộ đồ nghề cũng như khung cửi nguyên bản dùng để dệt lụa tơ tằm. Ngoài ra, nét lộng lẫy đầy mê hoặc của các nữ trang, bùa chú thời xưa cũng lột tả hết niềm tin của người Thái về những giá trị siêu nhiên. Hơn thế nữa, mọi thứ trong khu bảo tàng này đều được chú thích một cách cẩn thận, giúp bạn có được một sự hiểu biết tốt hơn về lịch sử đất nước chùa vàng. Ngôi nhà này cũng rất tuyệt vời đối với các phó nháy như là một công trình đẹp như tranh vẽ, tương phản hoàn toàn với khu mua sắm họ đã đặt chân qua, trẻ em cũng sẽ rất thích thú với đoạn phim hoạt hình mô tả quá trình xây dựng ngôi nhà dưới góc nhìn của một chú thằn lằn ngộ nghĩnh cũng như có cơ hội được tiếp cận với nhiều món đồ thú vị nơi đây.

Ban Kamthieng teak house kitchen in Bangkok.
Gian bếp bên trong nhà Kamthieng. Ảnh: Google Image

Dù khá bất ngờ khi tìm ra được một địa điểm có phong cách hoàn toàn đối lập với môi trường xung quanh Asoke và Sukhumvit, Baan Kamthieng cũng là một khu bảo tàng đáng chú ý, với cách bày trí trang nhã. Nếu bạn đã chiêm ngưỡng qua ngôi nhà của Jim Thompson và muốn được thấy phong cách sống dân dã của Thái Lan cách đây 100 năm thì đây là một địa điểm không thể bỏ qua.

Bản đồ đường đi đến bảo tàng Kam Thieng

 Thịnh Phạm