Thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi đến thăm Bảo tàng Samut Prakan Erawan là một bức tượng voi ba đầu thật lớn đứng trên một cái bệ khổng lồ. Nó là một bức tượng lộng lẫy cao 29 mét, dài 39 mét, năng 250 tấn và được đúc bằng đồng nguyên chất. Mất gần 10 năm cho việc lên ý tưởng và hoàn thành bức tượng lộng lẫy này. Bằng sự tự hào, tinh thần hiếu chiến và mang hình dáng của cây Banyan, bức tượng là hình ảnh hào hùng của thần thoại Airavata (hay còn được gọi là Erawan) của người Hindu.

Bảo tàng Erawan Bangkok

Nếu không được nhìn tận mắt, bạn sẽ không thể tưởng tượng được một bảo tàng có thể nằm bên trong và bên dưới của bức tượng khổng lồ này. Mỗi tầng tượng trưng cho một vũ trụ của người Thái, sự bùng nổ của văn hóa phương Đông cổ xưa, các hình tượng tôn giáo, và sự trang trí làm bạn có ảo giác như đang bước đi trong mơ. Như đã được thông báo từ trước, nó chính xác là: Giấc mơ trong đời thật.

Lek Viriyapant, nhà tài phiệt khởi nghiệp muộn nhưng lại có một tâm hồn sôi nổi, những ý tưởng đầy tham vọng muốn xây dựng nên một nơi có thể sánh ngang với Đền sự thật Pattaya hay các thành phố cổ nổi tiếng ở Bangkok. Mục đích của ông ấy là tạo nên một nơi có thể trưng bày các hiện vật của người Đông Nam Á cổ xưa, giới thiệu chúng với người dân Thái Lan và để họ có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của chúng. Tuy nhiên, việc xây bảo tàng theo lối truyền thống nhưng vẫn mang nét đặc trưng của nó làm ông đau đầu. Một người bạn đã gợi ý cho ông có thể xây bảo tàng mang hình một quả táo hay theo lối kiến trúc cổ điển của phương Tây. Khun Lek lại nghĩ rằng lới kiến trúc phương Đông sẽ thích hợp hơn và quyết định hình dáng của bảo tàng sẽ là hình ảnh con voi trong đạo Hindu, và biến bảo tàng của ông trở thành một bảo tàng độc nhất vô nhị.

Trần bảo tàng Erawan

Bí ẩn của Thế giới bên kia

Bắt đầu từ tầng hầm với ánh sáng lờ mờ, tượng trưng cho Thế giới bên kia, một không gian rộng lớn của những giấc mơ, niềm tin và sự sùng bái của tín ngưỡng được bao quanh bởi một khu vườn êm dịu. Được cho là nơi “Naga” (thần rắn) sinh sống, ở đây du khách được chiêm ngưỡng những hiện vật và cổ vật quý báu của bảo tàng. Trong đó có thể kể đến: các đồ gốm Benjarong, đồ sứ Trung Quốc, bộ ấm trà thuộc triều đại Chakri, các đồ trang sức bằng ngọc, đồ gỗ Trung Quốc và các bình gốm của Việt Nam.

Các thông tin về các hiện vật đều được phiên dịch sang Tiếng Anh. Hướng dẫn viên sẽ dẫn bạn đi vòng quanh và trình bày chi tiết về các món đồ trong bảo tàng, giúp bạn mở rộng tầm mắt.

Bảo tàng Erawan Bangkok

Vẻ đẹp lộng lẫy bên trong núi Meru

Mái vòm được nâng cao bằng các cột trụ, đại diện cho núi Meru (trung tâm của vũ trụ Phật giáo). Bạn sẽ thực sự bị gây ấn tưởng bởi độ khéo tay của người thợ thủ công trong việc sử dụng các kỹ thuật phối màu. Sự pha trộn của các kỹ thuật thủ công được sử dụng để trang trí tất cả mọi thứ từ các bức tường đến các cầu thang quanh co vô cùng đa dạng và phong phú: các công việc làm bằng bằng tay như khảm Benjarong, trát vữa phức tạp được thực hiện bởi các thợ thủ công Phetchaburi, thiếc nổi hoạt cảnh, và những bức bích họa.

Một bức tượng của Bodhisatva Guan Yin được đặt ở vị trí trung tâm. Bốn cột trụ hỗ trợ tượng trưng cho bốn tôn giáo chống đỡ Trái Đất. Sự cân đối của việc pha trộn giữa nghệ thuật phương Đông và phương Tây, hiện đại và truyền thống được một nghệ sĩ người Đức thể hiện trên mái nhà lộng lẫy làm bằng kính – thể hiện cho mái nhà của thế giới, các cung hoàng đạo và các vì sao.

Bảo tàng Erawan Bangkok

Di tích tôn giáo ở phần bụng tượng

Tầng trên cùng, ở phần bụng của bức tượng là Thiên đường Tavatimsa. Trong vũ trụ Phật giáo, Thiên đường Tavatimsa nằm phía trên núi Meru, và được cho là nơi ở của thần linh, bao gồm cả voi thần Airavata. Ở đây tràn ngập sự trầm lắng và trang nghiêm qua hình ảnh căn phòng của đức Phật – một bức tượng đức Phật đi bộ và hơn 8 tư thế khác nhau, các bức tường lồi lõm kỳ quặc được bù đắp bằng nghệ thuật trừu tượng, đại diện cho hệ Mặt trời. Sự xuyên suốt và thống nhất về ý tưởng, các hình thức nghệ thuật, ở đây nét trang nghiêm của ngôi đền hòa quyện với chủ nghĩa siêu thực của bức tranh Dali – tranh 3D.

Bảo tàng Erawan Bangkok

Các khu vườn

Sau khi chiêm ngưỡng sự tráng lệ mang hơi thở tâm linh, du khách có thể đắm mình trong sự yên tĩnh của khu vườn nhiệt đới tươi tốt Erawan (vé vào cổng 50 bath). Một tấm thảm thực vật quý hiếm, giấu đi các băng ghế, gian hàng,… làm cho du khách dễ dàng tìm được sự dễ chịu trong tâm hồn hay tìm kiếm sự nghỉ ngơi yên tĩnh. Du khách có thể đi dọc theo các con đường đá, băng qua con suối nhỏ và chiêm ngưỡng các thảm thực vật đầy màu sắc với các tên gọi kì lạ như: hoa nhài của miền đông Ấn Độ, hoa trang đỏ hay cây cọ của Châu Phi.
Du khách còn có cơ hội cho cá chép ăn (5 bath một túi) hay tìm kiếm các bức tượng thất lạc nằm rải rác trong khu vườn. Ngoài ra, du khách còn có thể ghé qua xưởng để xem người thợ thủ công biến kim loại thành các bức tượng sáng bóng hay có thể tham gia vào công tác phục vụ trái cây ở đền Voi nổi tiếng. Một cách khác, khá thú vị, đó là tích công đức bằng cách thả lá sen trên các con hào, nó còn giúp xua đuổi vận xấu.

Khi bạn tham quan Bảo tàng Erawan, tại mỗi nơi bạn đi qua dường như bạn đều có thể nhìn thấy giấc mơ của người tạo nên nó.

Deal ngon

Tên deal ngonLink
Tour Ghép Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Chùa và Sông Các Vì Vua Xem thêm
Tour Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Xe Đạp Ngắm Hoàng Hôn Bangkok Xem thêm
Tour Ghép Nửa Ngày Khám Phá Bangkok Cổ Xem thêm
Tour Riêng Đền Chùa Bangkok, Đi Thuyền Ngắm Cảnh & Chợ Đêm Ratchada (của AK Travel) Xem thêm

Bảo tàng Erawan

Giờ mở cửa: mở cửa mỗi ngày từ 8:00am – 17:00pm
Địa điểm:  đường Sukhumvit, Samut Prakan
Cách đến Erawan: Từ trạm BTS On Nut , bắt taxi đến bảo tàng (80 – 90 bath mỗi lượt)

Bản đồ đường đi đến bảo tàng Erawan