Bảo tàng Correction Bangkok là một trong những nơi kì dị và rung rợn mà dường như một số du khách vẫn muốn ghé đến khi du lịch Bangkok. Nằm tại ba môi nhà còn sót lại của một nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất được xây vào năm 1890, bảo tàng Correction hiện đang tọa lạc tại đường Maha Chai, qua Chinatown nhưng chưa tới Wat Suthat. Đây là một nơi thú vị cho những ai thích cảm giác ghê rợn.

Nhà tù này đã từng bao phủ một vùng rộng lớn nhưng sau đó được tu sửa lại thành công viên Rommani Nart vào năm 1987, và nhà tù mới được chuyển đến chỗ khác cách Bangkok 7 dặm về phía Bắc với tên gọi Nhà tù Trung tâm Bang Kwang. Trong thời gian còn hoạt động, nhà tù cổ này có sức chứa lên đến hơn một ngàn tù nhân với điều kiện sống thiếu thốn, gò bó.

bảo tàng Correction

Sau khi được phổ biến là không được chụp ảnh thì một nhân viên bảo vệ sẽ đồng hành cùng bạn đến căn nhà đầu tiên, được gọi với cái tên “Cell Block 9” (Khu xà lim 9), đó là một tầng gồm 2 hàng những xà lim nhỏ không có cửa sổ, mỗi xà lim rộng 1 mét, dài 2 mét và không có gì khác ngoài một tấm nệm cũ kĩ. Ngày nay mỗi xà lim được dùng để trưng bày một trong số những hình thức hình phạt khủng khiếp, được sử dụng xuyên suốt trong thời gian nhà tù còn hoạt động để cải tạo phạm nhân. Ngày nay người ta sử dụng hình nộm để mô tả những hình phạt dữ tợn, ác nghiệt của những người hành pháp thời đó. Dĩ nhiên là những hình phạt này đã diễn ra rất lâu về trước và không có bất cứ thứ nào trong số những hình phạt này được sử dụng ngày nay. Một trong số những hình phạt điển hình là phạm nhân sẽ bị nhốt vào một trái cầu mây nhỏ gắn đầy những cái đinh nhọn hoắt, sau đó trái cầu mây chứa phạm nhân này được thả cho những con voi chơi như kiểu đá bóng, và trái bóng bên trong chứa phạm nhân này sẽ bị làm trò mua vui cho những con voi và nạn nhân sẽ bị thương đâu đớn bởi những cây đinh nhọn gắn phía trong trái cầu.

Correction Museum

Trong cái buồng kế tiếp trưng bày hình ảnh một phạm nhân bị treo lơ lửng bởi một cái móc bằng kim loại móc xiên từ dưới cằm phạm nhân, buồng tiếp theo là một thiết bị được chế tạo để đưa những cây tre vót nhọn thọc sâu vào trong những đầu móng tay móng chân của nạn nhân. Cứ thế đi tiếp, mỗi xà lim như là một phòng trưng bày của nhiều vật dụng dùng để trừng phạt những người phạm tội. Hình ảnh trưng bày chỉ mang tính chất minh họa cho nên cần một chút trí tưởng tượng để hình dung ra sự khủng khiếp mà những hình phạt này mang đến cho những nạn nhân của nó.

Một khu khác của xà lim được dùng để mô tả cuộc sống hàng ngày của phạm nhân, trong đây trưng bày nhiều cách mà những phạm nhân này sử dụng để chuyển lậu ma túy vào trong nhà tù, cách họ bố trí thời gian để chơi cờ bạc, những vũ khí tự chế bằng kim loại, những cái đĩa, tô sứ mà phạm nhân sử dụng cho bữa ăn cuối cùng trước khi bị xử tử… Khu xà lim không lớn lắm và cũng không mất nhiều thời gian để dạo một vòng nhưng những cảnh tượng được mô tả một cách sinh động này cũng đủ để lấp đầy trí tưởng tượng của bạn. Tầng 2 bị giới hạn tham quan nên người nhân viên bảo vệ sẽ dẫn bạn tới tòa nhà chính gần cổng chính, được gọi là “Block 1” (Khu 1)

Bảo tàng Correction ở Bangkok

Những vật trưng bày ở Block 1 cho thấy có rất nhiều cách khác nhau để thi hành án với người bị kết án phạm tội…cách cổ xưa nhất là chặt đầu nạn nhân bằng một thanh kiếm danh dự…và đương nhiên là việc hành hình sẽ chỉ diên ra sau khi nạn nhân đã chịu 90 đòn roi khốc liệt. Với việc trang bị các loại súng sau này, những nhà hành pháp cuối cùng cũng tìm ra một cách sạch sẽ hơn để thực hiện án tử. Nạn nhân sẽ bị bịt mắt và trói vào phía sau một tấm màn và trước tấm màn có một tờ giấy với vòng tròn mục tiêu. Với phương pháp này thì người thi hành án không cần phải nhìn thấy phạm nhân, chỉ cần nhắm bắn vào chỗ mục tiêu trên tờ giấy, như cách đã làm trong những đợt huấn luyện.

Căn phòng thứ ba cũng là căn phòng cuối cùng mô tả một hình phạt hiện tại vẫn còn đang sử dụng, một cái chết ân huệ bằng việc tiêm thuốc độc. Những phòng khác bao gồm những bức họa trưng bày hình ảnh của nhà tù này một trăm năm về trước, một vài cái khác cho thấy hình ảnh những nơi mà ngày nay đã trở thành công viên, bao quanh bởi những tháp canh đã bỏ hoang còn sót lại. Nơi đây cũng trưng bày bộ sưu tập đầy đủ những vũ khí được sự dụng trong thời gian nhà tù hoạt động.

Bảo tàng Correction không phải là nơi dành cho tất cả mọi người…nó là một điệm đếm khá thuận tiện khi nằm giữa Chinatown và một phần Bangkok cũ. Tuy nhiên, nó chỉ nên dành cho những người có hứng thú về một góc tối trong lịch sử Thái Lan hoặc cho những ai đang tìm kiếm một chút một chút rùng rợn khi đang ghé thăm Băng Cốc.

Deal ngon Bangkok City Tour

Tên deal ngonLink
Tour Ghép Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Chùa và Sông Các Vì Vua Xem thêm
Tour Ngắm Cảnh Cung Điện Hoàng Gia và Du Thuyền Bangkok Nửa Ngày Xem thêm
Tour Xe Đạp Ngắm Hoàng Hôn Bangkok Xem thêm
Tour Ghép Nửa Ngày Khám Phá Bangkok Cổ Xem thêm
Tour Riêng Đền Chùa Bangkok, Đi Thuyền Ngắm Cảnh & Chợ Đêm Ratchada (của AK Travel) Xem thêm

Một số hình ảnh về Bảo tàng Correction Bangkok (click để xem ảnh lớn)

Bảo tàng Correction Bangkok

Giờ mở cửa: Thứ 2 đên thứ 6: 09:00 – 16:00

Địa điểm: Công viên Romaninart

Phí vào cổng: Miễn phí. (Nếu có thể thì cũng nên ủng hộ một chút tiền)

Bản đồ đường đi đến bảo tàng Connection Bangkok