Lên kế hoạch cho một chuyến đi Thái Lan có vẻ dễ làm bạn bối rối bởi những lời kể về một vùng đất kỳ lạ đầy phong tục và văn hóa khác biệt mà bạn chưa quen. Tuy nhiên có thể những điều bạn đã biết trước đó về Thái Lan có lẽ là chưa đúng.

Từ những miêu tả hoang đường về những nước cho đến thành kiến về một Bangkok tội lỗi, chúng tôi sẽ kể bạn nghe những lầm tưởng về Thái Lan.

Nước đá dơ dễ bị bệnh

Nước đá ở Bangkok khá an toàn
Ảnh: Shutterstock

Bất kể khi bạn uống một ly caffee ở Starbuck hay nhấm nháp nước đá của một quán ăn ven đường thì khả năng bạn bị bệnh là bằng không. Tất cả các cửa hàng, quán ăn, quán bar ở Thái Lan đều bặt buộc sử dụng đá đã được cấp giấy chứng nhận hoặc được lấy từ khu nước đá làm từ nước sạch 7/11. Nếu bạn có thể thoải mái ăn vặt, uống nước mía lề đường ở Việt Nam thì hầu như không cần phải lo đến vấn đề này.

Tất cả người Thái đều nghèo

Dịch vụ taxi bằng siêu xe Lamborghini
Dịch vụ taxi bằng siêu xe Lamborghini

Một hiểu lầm khác là hầu hết người Thái đều nghèo. Tuy Thái Lan là một nước đang phát triển với mức thu nhập thấp và còn tồn tại nghèo đói, nhưng nó không có nghĩa là mọi người còn cưỡi voi để đi làm. Dân số thuộc tầng lớp trung lưu tăng lên qua từng năm, chung cư cao cấp mới được đưa vào sử dụng hằng tháng, đường phố kẹt cứng bởi xe ô tô và trung tâm mua sắm thì nhiều không kể hết.

Hàng thương hiệu đều là hàng giả

Chợ phiên cuối tuần Chatuchak
Chợ phiên cuối tuần Chatuchak. Ảnh: shutterstock.com

Nếu bạn chọn túi Louis Vuitton 1000 baht ở chợ đêm thì nó chắc chắn là hàng giả. Nhưng nói tất cả hàng hóa ở Thái Lan đều là hàng giả thì lại là một hiểu lầm khác, nơi mà có hàng trăm trung tâm mua sắm là cửa hàng của các nhãn hàng lớn trên thế giới. Bạn sẽ dễ dàng mua được hàng thật giá thật nếu đến các khu như Central Embassy, Paragon hoặc Gaysorn Plaza ở Bangkok.

Cocktail chứa chất kích thích

full moon booze
Ảnh: Prissy.us

Thêm một hiểu lầm nữa được lan truyền từ các vùng đảo Thái Lan tới khu vực Đông Nam Á. Mặc dù cocktail ở đây được pha chế từ rượu whiskey, nước có ga và nước tăng lực làm cho bạn có cảm giác như đang dùng chất kích thích, nhưng câu chuyện về nước tăng lực đỏ của Thái (hoặc nước M150) có chất kích thích chưa bao giờ là đúng cả. Tuy nhiên, hỗn hợp cocktail từ rượu, đường, caffeine, taurine và những chất phụ gia khác có thể làm tăng cảm giác kích thích, có thể lý giải trạng thái ngà say khi bạn dùng 2 cốc hoặc hơn.

Tất cả nam giới độc thân đến Thái chỉ vì sếch

bar sexy nhất Bangkok

Sự thật là Thái Lan có một sự cải cách về du lịch tình dục không mấy tốt đẹp, nhưng nói tất cả nam giới độc thân đến đây chỉ vì điều này thì lại là một sự hiểu nhầm. Bangkok với tính chất là một thành phố hội nhập, nơi có hàng nhiều nhà máy nước ngoài cũng như những trường học có giáo viên tiếng Anh bản ngữ, những khu mua sắm ăn uống và cuộc sống về đêm phong phú thật sự rất khác với bộ mặt của Thái Lan lạc hậu ngày xưa (mặc dù phải thừa nhận là lạc hậu vẫn còn tồn tại ở vài mặt).

Tất cả đồ ăn Thái đều cay

Không phải món ăn Thái nào cũng cay
Món đu đủ Thái cực cay nhưng không phải món nào cũng cay. Ảnh: Shutterstock

Cũng như người Việt không uống trà, cà phê cả ngày, người Nhật Bản cũng không thể ăn cá sống suốt được, thưởng thức đồ ăn Thái Lan không có nghĩa là bạn phải dùng những món cay xé lưỡi. Những món ăn phổ biến như súp mì, cơm gà trộn, pad Thái và cơm chiên ở đây đều có vị nhẹ, và được phục vụ cùng ớt riêng để tăng thêm mùi vị. Và những người có khẩu vị nhạy cảm thì nên tránh xa các món như som tam, tom yam khung và nam tok.

Xem thử: Top 10 món ăn Thái bạn phải thử khi du lịch Thái Lan

Bạn có thể mặc cả mọi thứ

Trả giá ở Bangkok nên hay không?
Ảnh: Guys World

Bạn có thể trả nửa giá cho một tấm thảm lụa ở Chatuchak, hay mặc cả 50 baht cho một cặp kính Ray Bans giả, nhưng không phải tất cả mọi thứ như tiền tips đã quy định sẵn của nhân viên massage. Tất nhiên, mặc cả ở chợ là chuyện thường, nhưng hãy lịch sự hỏi “lok ma dai” khi trả giá để được giảm một phần nhỏ nếu bạn may mắn. Nhưng ở các trung tâm mua sắm, đừng nghĩ đến việc trả giá trừ khi bạn đang mua sắm ở MBK hay Pantip Plaza.

Khao San là trái tim của Bangkok

Đường Khao San
Đường Khao San. Ảnh: shutterstock.com

Với đủ các loại nhà khách, đại lý du lịch, quán bar, nhà hàng và các dịch vụ massage, sẽ không nghi ngờ gì khi nói Khao San là trái tim của Bangkok – đặc biệt nếu bạn đã đặt phòng ở đây. Tuy nhiên, Khao San và khu vực xung quanh chỉ là một phần nhỏ của thành phố Cổ, tương đối kém phát triển và được người dân coi như một nơi xa xôi nào đó. Muốn thật sự thưởng thức Bangkok thì bạn nên đến Siam, Silom, Thonglor và Sukhumvit (tất cả đều ở khu vực trung tâm Bangkok).

Thật kỳ lạ nếu bạn không dùng đũa

Không dùng đũa ở Bangkok chẳng có gì là ngốc cả
Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh ẩm thực về châu Á là những đôi đũa, nhưng thật sai lầm nếu nghĩ rằng đũa là cách duy nhất để ăn các món Thái. Thực sự thì muỗng và nĩa được dùng nhiều hơn trong ăn uống ở đây, đũa chỉ thường được phục vụ với các món mì.

Trời luôn mưa vào mùa mưa

Mùa mưa ở Bangkok cũng khá là nóng và không phải lúc nào cũng mưa !
Ảnh: Shutterstock

Hay cả giữa mùa mưa thì một ngày phổ biến ở Thái Lan thường khô nóng, với những cơn mưa nặng hạt ngắn về khuya. Trời mưa suốt ngày là điều rất hiếm thấy ở Bangkok, mặc dù những đảo ở phía nam Thái Lan như Phuket bạn có thể thấy mưa hàng mấy ngày liên tiếp. Hãy tìm thêm thông tin trong phần thời tiết của chúng tôi tại đây.