Ngoài việc di chuyển bằng BTS và MRT, còn có một phương tiện khác có phần thoải mái hơn là taxi. Phần lớn mấy chiếc taxi bây giờ đều mới, rộng rãi và có rất nhiều màu từ xanh vàng, đỏ lam thậm chí là cam, đỏ và hồng. Việc bắt taxi cũng không mấy khó khăn, đặc biệt là xung quanh khách sạn, trung tâm mua sắm hay điểm du lịch.

Tuy nhiên bạn sẽ phải xếp hàng dài đợi taxi khi trời mưa hoặc giờ cao điểm. Giá cước bắt đầu từ 35 baht trong hai km đầu và tăng dần. Có phụ thu vào giờ cao điểm (1.25 baht mỗi mét khi tốc độ dưới 6km/h). Giá taxi cho vài km ước chừng khoảng 50 baht nên bạn có thể canh cự li và trả giá. Rất ít tài xế taxi nói được tiếng Anh nên phần lớn các cuộc giao tiếp đều do … tưởng tượng, nhìn mặt mà đoán chứ không hiểu gì.

Nhìn chung, sẽ chẳng bao giờ thiếu taxi để bạn chọn ngoại trừ lúc trời mưa. Giá cước rẻ và phục vụ 24/24. Taxi bây giờ đều được trang bị công tơ mét đo cây số cũng như tính tiền nhưng đôi lúc phải nhắc khéo tài xế bật nó lên để tránh những cãi vả không đáng có. Bởi vì taxi rẻ, tài xế thì làm việc liên tục, giao thông thì khó khăn nên một chút tiền tips nhỏ có thể làm người ta vui lòng.

Taxi Bangkok

10 kinh nghiệm khi đi taxi ở Bangkok

Màu sắc của taxi có ý nghĩa gì?

Taxi ở Bangkok nổi tiếng là màu mè đặc biệt là mấy chiếc màu hồng. Dù sao thì nó không có ý nghĩa gì đặc biệt ngoại trừ giúp phân biệt công ty điều hành. Ngoài ra mọi thứ đều như nhau cả.

Làm sao biết taxi nào đang trống?

Taxi trống là taxi có mão sáng1 trên mui giống như taxi Việt Nam. Khi có khách thì tài xế sẽ tắt nó đi.

Bao nhiêu mới là giá đúng?

Bây giờ không còn cần thiết trả giá nữa vì đa phần taxi đều có công tơ mét. Nếu ông tài xế nào không chịu bật công tơ mét mà luôn đưa ra một giá cố định thì đó là hàng rởm cần phải tránh xa. Taxi đậu trước khách sạn thường là như vậy.

Tài xế vẽ trò

Sẽ có lúc tài xế chở bạn đi mua sắm đâu đó dù đó không phải là nơi bạn muốn đến. Trong trường hợp này, chúng ta khá bị động khi không làm được gì nhiều ngoại trừ report lên hotline của công ty cục quản lí đường bộ ở số 1584 nếu bạn kịp chụp lại biển số xe (có cả bên ngoài và bên trong xe) và nhanh chóng đổi xe khác.

Vẫy taxi

Bạn có thể vẫy taxi ở bất kì đâu kể cả trạm xe bus nếu không có chiếc bus nào đang đến còn không nó sẽ bóp kèn inh ỏi.

Taxi lừa đảo

Giống như tuk tuk, nếu một ông tài xế nào đến và nói chở bạn đến “good place” thì nên từ chối bằng không bạn sẽ bị mất kha khá tiền đó. Còn nếu bạn chịu chơi thì ngại gì không thử nên báo trước là không có hay ho gì đâu. Nếu giác quan thứ 6 của bạn báo rằng ông tài xế này khá đáng ngờ thì nên bắt xe khác.

Tài xế không biết đường

Đừng mong tài xế  của bạn sẽ biết mọi ngõ ngách của Bangkok nên luôn mang theo bản đồ, card visit, thông tin liên hệ của nơi mà bạn muốn đến và … viết bằng tiếng Thái. (thường ở quầy lễ tân khách sạn luôn có card visit)

Cẩn thận đường sá

Nên ngó trước ngó sau cẩn thận khi mở cửa vì có rất nhiều du khách mở cửa mà không chú ý xe máy chạy từ đằng sau lên. Bạn cũng biết chuyện gì xảy ra tiếp theo rồi đó. Xe máy bên đó cũng lái lụa không kém cạnh Việt Nam đâu.

Tips? Tiền thừa?

Việc tip là không bắt buộc trong văn hóa Thái Lan nhưng nếu đoạn ngắn thì cũng nên tip họ 5 – 10 baht (họ phải làm việc trong giao thông dã man thì chút quà cảm ơn đó sẽ làm họ vui một xíu). Nhưng nên nhớ là tài xế thường ít có tiền lẻ để thối nên nhớ mang theo tiền mệnh giá nhỏ khi đi taxi.

Để quên đồ đạc trên xe

Bạn có thể lưu lại số điện thoại của hãng cũng như biển số xe để đề phòng trường hơp để quên đồ. Nhưng tốt nhất là trước khi ra khỏi taxi, cẩn thận kiểm tra đồ đạc, tư trang thật kĩ để không dính vào những rắc rối không đáng có.