Lễ hội Loy Krathong là một trong những lễ hội đẹp nhất ở Bangkok, khi mọi người tụ tập xung quanh hồ, sông và kênh rạch để tôn vinh Nữ thần nước bằng cách thả bè hình hoa sen được trang trí bằng nến, hương thơm và hoa trên mặt nước.

Hàng năm, Loy Krathong rơi vào đêm tháng mười hai âm lịch (thường là vào tháng 11 dương lịch), khi mùa mưa đã hết và trăng tròn tỏa sáng bầu trời. Hàng ngàn chiếc Krathong với những ngọn nến nhấp nháy tỏa sáng cả một khung cảnh thực sự huyền diệu, và bạn có thể tham gia lễ hội tại rất nhiều nơi ở Bangkok.

Lễ hội Loy Krathong năm 2022 sẽ được tổ chức vào 09/11/2022

Lễ hội Loy Krathong là gì?

Khi vụ thu hoạch lúa chính đã kết thúc và đây là lúc cảm ơn Nữ thần nước trong một năm qua đã ban cho nguồn nước dồi dào, cũng như một lời xin lỗi vì đã làm ô nhiễm nguồn nước. Một số người tin rằng đây là thời gian để “thả trôi” tất cả sự tức giận và hận thù mà bạn có, nếu có kèm móng tay hoặc lọn tóc thì đây được xem như một cách để buông bỏ mặt tối của chính mình, để bắt đầu một cuộc sống tích cực hơn. Nếu nến của bạn vẫn cháy sáng khi chiếc Krathong đã trôi xa khỏi tầm nhìn báo hiệu sẽ là một năm may mắn.

Theo truyền thống, người Thái thả những chiếc krathong của họ xuống sông và những con kênh nhỏ gọi là ‘klongs’. Ngày nay, một cái ao hoặc hồ cũng có thể tổ chức được. Nhiều nơi tổ chức một chuỗi các hoạt động văn hóa, chẳng hạn như biểu diễn vũ điệu ‘Ram Wong’, các cuộc thi làm krathong – và cuộc thi sắc đẹp. Mọi người đã bắt đầu bán đèn lồng ở Bangkok, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của lễ hội. Để có trải nghiệm thả đèn tốt nhất, hãy đi lên Chiang Mai ngày lễ hội ‘Yee Peng’, mặc dù mọi người cũng thường thả đèn lồng ở Phuket và Samui.

Lễ hội thả hoa đăng Loy Krathong ở Bangkok

Bạn có thể thả hoa đăng trong lễ hội Loy Krathong ở đâu tại ở Bangkok?

Lễ hội Loy Krathong chính tại Bangkok đã được tổ chức tại Asiatique từ năm 2013. Nó được tổ chức dọc theo bờ Wat Saket ở Old City (Bangkok cũ), đây là một nơi phổ biến để tổ chức. Dành cho ai ở quanh đường Khao San, đi đến bến tàu Phra Athit gần đó.

Nhiều khách sạn ở Bangkok tổ chức sự kiện Loy Krathong tại khu vực hồ bơi của họ (liên hệ với khách sạn của bạn để biết thêm thông tin). Bạn có thể thử làm Loy Krathong, hoặc thậm chí là nhảy điệu ‘Ram Wong’ truyền thống, mà không cần tranh đường qua đám đông bên ngoài khách sạn. Những khách sạn nằm dọc theo sông Chao Phraya đặc biệt phổ biến và thường có các sự kiện loy krathong kết hợp với bữa tối đặc biệt và pháo hoa.

Những nơi có thả Krathong

 • Vị trí ven sông
 • Asiatique (Bờ sông)
 • Wat Saket (Bờ sông / Old City)
 • Cầu tàu Phra Athit (Bờ sông / Old City)
 • Trung tâm mua sắm Maharaj Lifestyle (Bờ sông / Old City)
 • Những hồ nổi tiếng thả Krathongs
 • Công viên Lumpini (Silom)
 • Công viên Benjasiri (Sukhumvit)
 • Công viên Benjakiti (Sukhumvit)
 • Khách sạn Riverside với sự kiện Loy Krathong
 • Khách sạn Anantara Riverside Bangkok
 • Khách sạn Mandarin Oriental Bangkok
 • Khách sạn Royal Orchid Sheraton
 • Khách sạn Shangri La Bangkok

Lễ hội Loy Kratong tại Asiatique

Nếu bạn đã sẵn sàng trải nghiệm Loy Krathong như một người dân địa phương, hãy đến Asiatique, chợ đêm ven sông, nơi bạn sẽ tìm thấy những đám đông rất lớn và những chương trình biểu diễn ấn tượng. Chú ý rằng giao thông trong khu vực sẽ rất tệ và sẽ có những hàng đợi dài để đi thuyền trước trạm BTS Saphan Taksin.

Hoạt động bắt đầu vào lúc hoàng hôn và có rất nhiều krathong quanh sông để mua, bạn có thể thậm chí xem phương pháp gấp lá chuối truyền thống, hoặc tự dạo xung quanh. Khu vực sàn lớn trước Asiatique sẽ tổ chức các sự kiện chính như kể lại câu chuyện Loy Krathong qua âm nhạc và nhảy múa. Nơi thả krathong của bạn hay một đám rước nổi được chiếu sáng bằng một màn bắn pháo hoa. Nếu đám đông ở đây quá ồn ào thì có rất nhiều điểm khác dọc theo sông Chao Phraya để xem lễ hội.

Krathong là gì?

Không có từ tương đương trong tiếng Anh cho ‘krathong’ nhưng trong tiếng Việt thì gọi là hoa đăng. Bạn có thể nghe mọi người đề cập đến nó như một chiếc thuyền nhỏ, tàu, đồ đựng hoặc thùng. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cửa hàng và quầy chợ sẽ trưng bày Krathongs làm sẵn, hoặc các bộ phận để bạn có thể lắp ráp và trang trí theo ý muốn. Ngày xưa, krathongs được làm từ vật liệu tự nhiên – thường là một phần từ thân cây chuối, được chế tác thành hình hoa sen bằng cách gấp lá chuối, và chúng vẫn có thể được tìm thấy ở những khu buôn bán xung quanh lễ hội chính. Gần đây, người Thái đã trở nên sáng tạo hơn trong nghề thủ công và thiết kế những chiếc krathong từ vỏ dừa, hoa, bánh mì nướng, khoai tây lát, một số không theo hình dạng hoa sen mà có hình rùa biển và những sinh vật biển khác.